
Nhà đầu tư ‘tháo chạy’ khỏi cổ phiếu LDG sau tin Chủ tịch công ty bị bắt
Tính đến 10h35’ phiên 1/12, số cổ phiếu LDG (CTCP Đầu tư LDG) dư bán giá sàn đã tăng lên hơn 42,3 triệu cổ phiếu. Lệnh bán sàn không ngừng tăng cao trong khi hầu như trắng bên mua, khớp lệnh nhỏ giọt.
Trước đó, chỉ sau 30 phút mở cửa phiên giao dịch đã có hơn 36 triệu cổ phiếu LDG dư bán giá sàn, và chỉ có hơn nửa triệu cổ phiếu được sang tay.
Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu LDG cũng giao dịch không mấy tích cực. Chỉ trong 1 tuần, cổ phiếu này đã giảm 11%. Qua một năm, LDG giảm hơn 33% thị giá.
Hiện, cổ phiếu LDG đang ở diện kiểm soát do công ty chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022, quá 30 ngày so với thời hạn quy định.
Trở về diễn biến phiên sáng 1/12, cổ phiếu LDG phản ứng tiêu cực sau thông tin ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại Dự án khu dân cư Tân Thịnh, Đồng Nai.
Cũng ngay trước thời điểm chủ tịch bị bắt, LDG đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 170 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin. Công ty công bố không đúng thời hạn và công bố không đúng nội dung báo cáo tài chính, giải trình lợi nhuận, thông tin công bố về trái phiếu.
Thời gian qua, LDG gây chú ý trên thị trường khi vào ngày 25/8, ông Nguyễn Khánh Hưng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hơn 520 triệu đồng và đình chỉ giao dịch 4 tháng do "bán chui” hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG vào ngày 15/8.
Chủ tịch LDG đã thực hiện giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG qua tài khoản mở tại Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Theo VDSC, khi khách hàng đặt lệnh giao dịch chứng khoán, hệ thống đã cảnh báo biết rõ (khách hàng đang là người nội bộ, người có liên quan thuộc đối tượng phải công bố thông tin trước khi giao dịch).
Về tình hình kinh doanh, luỹ kế 9 tháng năm nay, LDG ghi nhận doanh thu đạt 2 tỷ đồng, giảm 99,1% so với cùng kỳ. Công ty lỗ sau thuế hơn 209 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 8,3 tỷ đồng. Tại thời điểm 30/9/2023, tổng tài sản của LDG ở mức 2.094 tỷ đồng, giảm 14% so với đầu năm. Tổng số nợ phải trả lên đến 4.558 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn 3.317 tỷ đồng và nợ dài hạn hơn 1.240 tỷ đồng.
Mặc dù kinh doanh lao dốc nhưng LDG vẫn "chơi lớn" phát hành cổ phiếu ESOP giá 0 đồng. Thời gian dự kiến triển khai từ quý IV/2023 đến quý I/2024, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Nguồn vốn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến thời điểm phát hành trên báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của LDG.
Trong một diễn biến liên quan, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã có thông tin đính chính về vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt.
Tập đoàn Đất Xanh chính thức thông tin đến cổ đông, đối tác và khách hành về việc pháp nhân LDG cũng như cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng không còn liên quan đến Đất Xanh.
"Cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng đã thôi giữ các chức vụ tại Tập đoàn từ tháng 12/2019, cũng như từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh vào tháng 1/2021. Trước đây, LDG từng là công ty liên kết của Tập đoàn Đất Xanh. Tuy nhiên, vào tháng 7/2020, Đất Xanh đã thoái vốn, từ đó kết thúc mọi trách nhiệm và quyền lợi tại LDG.", văn bản cho biết.
Dù vậy, trên thị trường, cổ phiếu DXG vẫn không tránh khỏi sóng gió khi nhà đầu tư đang đè bán với khối lượng khớp lệnh gần 20 triệu cổ phiếu – tạm thời đứng đầu toàn sàn.
Châu Anh

Ngân hàng Nhà nước: Không thể dành ưu tiên tín dụng riêng cho bất động sản
NCB công bố danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, tăng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng
Chuẩn hóa quy trình canh tác, cây trồng tỷ đô không lo "sầu”

Người bán thêm 'khó thở' khi sàn thương mại điện tử tăng phí
Tín dụng tăng mạnh nhưng doanh nghiệp nhỏ vẫn “kẹt cửa” vay vốn
Cùng đà thế giới, giá cà phê nội địa bật tăng 800 đồng/kg
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Theo ước tính, nếu toàn bộ xăng RON95 và RON92 chuyển sang E10, nhu cầu ethanol trong nước có thể tăng lên khoảng 1-1,5 triệu m3/năm.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































