
Người trồng tiêu lao đao vì mất giá và dịch bệnh
Người trồng tiêu không chỉ đối mặt với nguy cơ nhiều diện tích tiêu mất trắng do dịch bệnh mà hiện giá xuất khẩu cũng đang cho thấy đà suy giảm.
Bộ Công Thương cho biết, hiện người trồng tiêu ở các tỉnh Gia Lai, Đăk Nông đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, nhiều diện tích tiêu mất trắng gây thiệt hại nặng nề cho người dân.
Theo thống kê sơ bộ của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), toàn vùng Tây Nguyên hiện có hơn 92.992ha hạt tiêu tập trung chủ yếu ở các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk và Đăk Nông, trong đó diện tích tiêu đã đi vào kinh doanh cho thu hoạch 50.099ha. Tuy nhiên thống kê đến cuối tháng 12/2018 đã có hơn 3.500ha hạt tiêu bị chết, gây thiệt hại cho nông dân hàng nghìn tỷ đồng. Hiện, các tỉnh Tây Nguyên vẫn còn gần 3.000ha cây tiêu đang nhiễm bệnh nên khả năng diện tích tiêu bị chết sẽ còn tăng lên.
Trong khi đó, giá hạt tiêu tại thị trường trong nước giảm theo giá thế giới. So với ngày 10/1/2019, giá hạt tiêu giảm 2,0%, và giảm 7,5 - 9,3% so với ngày 18/12/2018. Ngày 18/1/2019, giá hạt tiêu phổ biến ở mức 48.000 - 49.000 đồng/kg.
Trong đó, giá hạt tiêu trắng đầu tháng 1/2019 đạt 83.000 đồng/kg, giảm so với mức 108.000 đồng/kg cùng kỳ năm 2018.
Theo Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 1/2019, xuất khẩu hạt tiêu đạt 7 nghìn tấn, trị giá 21,56 triệu USD, tăng 14,9% về lượng và tăng 8,3% về trị giá so với 15 ngày đầu tháng 12/2018, tăng 8% về lượng nhưng giảm 22,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.
Giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu nửa đầu tháng 1/2019 đạt mức 3.046 USD/ tấn, giảm 5,7% so với nửa đầu tháng 12/2018 và giảm 27,9% so với nửa đầu tháng 1/2018.
Lê Thúy

Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ

Vì sao AI giúp Nvidia ‘lên hương’?
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng để xe điện “lăn bánh” rộng khắp
Từ 1/4, người dân có thể sử dụng VNeID để phản ánh vi phạm giao thông
Từ 1/7 áp dụng quy định mới về đăng kiểm và niên hạn sử dụng các loại xe
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























