
Neo quanh mức cao nhất 8 năm qua, dư địa tăng của giá tiêu vẫn còn
Giá tiêu hôm nay(29/5) tiếp tục đi ngang và neo quanh mức cao nhất 8 năm qua là 119.000-120.000 đồng/kg. Việc các thị trường lớn tích cực thu mua tiêu từ Việt Nam là nguyên nhân đẩy giá tiêu tăng.
Giá tiêu tại Đắk Lắk và Gia Lai đạt 119.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Đắk Nông, thương lái đang thu mua tiêu với giá 119.500 đồng/kg.
Giá tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục được giữ ở mức 120.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá cao nhất hiện nay trên cả nước.
Giá tiêu tại tại Đồng Nai đạt 119.000 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu tại Đồng Nai đạt 119.000 đồng/kg.
Theo hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), tồn kho dự trữ tiêu trên toàn cầu trong những năm gần đây xuống thấp. Sản lượng tiêu của Việt Nam, Indonesia và Brazil trong niên vụ này đều được dự báo sẽ ở mức thấp do chịu tác động tiêu cực từ hiện tượng El Nino.
Trong khi đó, ngoài Mỹ, các thị trường Pakistan, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ đều tăng mua hạt tiêu từ Việt Nam ở mức hai con số, đẩy nhu cầu tăng cao và giá liên tục đi lên.
Các báo cáo sơ bộ cho thấy sản lượng tiêu năm nay của Việt Nam ước tính giảm 10%, xuống còn khoảng 170.000 tấn, chạm mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây.
Ngoài ra, cả Brazil và Indonesia gần như không có sự bổ sung nguồn cung cho đến tháng 8/2024. Giá tiêu của Brazil và Indonesia hiện cao hơn giá tiêu của Việt Nam. Do vậy, các thị trường tiêu thụ lớn càng đẩy mạnh thu mua tiêu Việt Nam nên dư địa tăng giá của hồ tiêu Việt Nam còn đáng kể.
Bên cạnh đó, tình trạng thiếu container rỗng cũng làm cho giá cước vận tải biển tăng trung bình khoảng 30% trong những tuần qua, khiến giá hạt tiêu phát sinh thêm chi phí.
Trên thị trường thế giới, trong lần giao dịch gần đây, giá tiêu các loại của Indonesia đã được điều chỉnh tăng so với ngày 27/5. Trong khi đó, giá tiêu của các quốc gia khác vẫn được giữ ổn định.
Cụ thể, tại Indonesia, giá tiêu đen đã tăng 2,36% đạt 5.121 USD/tấn, và giá tiêu trắng Muntok tăng 3,33% đạt 7.426 USD/tấn.
Tại Malaysia, giá tiêu đen ASTA tiếp tục duy trì ở mức 4.900 USD/tấn và giá tiêu trắng ASTA đạt 7.300 USD/tấn. Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil cũng được giữ ở mức 5.000 USD/tấn.
Giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l và loại 550 gr/l lần lượt được giữ ở mức 4.800 USD/tấn và 5.000 USD/tấn; trong khi đó, giá tiêu trắng duy trì ở mức 7.200 USD/tấn.
NY

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































