VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Thị trường

Một số thị trường cấm, hạn chế nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Một số thị trường cấm, hạn chế nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), thời gian qua, việc xuất khẩu hàng nông lâm sản, thủy sản gặp phải nhiều vướng mắc về rào cản thị trường. 

Theo đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, một số thị trường, trong đó có Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng đông lạnh (bao bì, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm); xét nghiệm COVID-19 đối với sản phẩm, bao bì nhập khẩu...); số lô hàng bị cảnh báo gia tăng.

Một số thị trường còn cấm, hạn chế nhập khẩu thủy sản Việt Nam như Ả rập Xê út.
Một số thị trường còn cấm, hạn chế nhập khẩu thủy sản Việt Nam như Ả rập Xê út.

Nước nhập khẩu không thực hiện thanh tra thực tế dẫn đến chậm bổ sung cơ sở vào Danh sách được phép xuất khẩu hoặc giải quyết vướng mắc. Từ tháng 2/2020 đến nay, phía Trung Quốc chưa chấp thuận bổ sung, cập nhật Danh sách các cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam theo đề nghị của Việt Nam. Phía Trung Quốc cũng chưa chấp thuận bổ sung một số sản phẩm vào danh mục được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nhiều nước và vùng lãnh thổ tăng cường kiểm tra các chỉ tiêu bệnh: Trung Quốc, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến: Trung Quốc, Brazil; một số nước áp dụng các chuẩn mực riêng: Nga, Brazil; một số thị trường còn cấm, hạn chế thủy sản Việt Nam: Ả rập Xê út.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết đang tập trung tháo gỡ khó khăn ở các thị trường tiêu thụ lớn như Trung Quốc, Mỹ, EU để duy trì ổn định đầu ra cho thuỷ sản xuất khẩu.

Đồng thời, tiếp tục tháo gỡ kịp thời các rào cản kỹ thuật của các thị trường xuất khẩu thuỷ sản thông qua đáp ứng kịp thời yêu cầu của nước nhập khẩu. Đàm phán trực tuyến kịp thời với các thị trường trọng điểm như Trung Quốc… để gỡ khó khăn cho từng mặt hàng, từng cửa khẩu khi có vướng mắc, đồng thời huyển hướng, xúc tiến tiêu thụ nội địa cho các mặt hàng khó khăn khi xuất khẩu.

Mới đây, chính quyền Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) đã thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là điểm xuất hàng Km3 4, Quảng Ninh) trong 7 ngày từ 15 - 21/9/2021 do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Thy Lê 

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness