
Lộ hồ sơ thuế tại Bahamas
Bộ dữ liệu gồm 1,3 triệu tập tin liên quan đến gần 176.000 tổ chức và công ty ma đăng ký tại Bahamas, một trong những thiên đường thuế khét tiếng nhất thế giới, vừa bị lộ.
Bahamas - một trong những thiên đường thuế khét tiếng nhất thế giới
Theo The Guardian, sau 5 tháng lộ Hồ sơ Panama, bộ tài liệu mới của Bahamas ban đầu được cung cấp cho tờ Süddeutsche Zeitung của Đức và Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) ở Washington (Mỹ) vào hôm 21/9. Nó cho thấy lợi ích tài chính của nhiều chính trị gia, doanh nhân, nhà tài chính và những kẻ lừa đảo đăng ký lập công ty, trụ sở cũng như tổ chức tại quốc gia này.
Hồ sơ gồm tên tuổi của nhiều quan chức trên thế giới như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Amber Rudd, cựu Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh châu Âu Neelie Kroes hay người có thể sẽ trở thành thủ tướng Mông Cổ Sukhbaatar Batbold.
Có nhiều lý do để các công ty chọn đặt cơ sở tại Bahamas nhưng chủ yếu là lợi dụng sự vắng mặt của các loại thuế đánh vào thu nhập, lợi nhuận, tăng vốn cũng như kế thừa của công ty. Bên cạnh đó, dù tuyên bố minh bạch đối với việc đăng ký của các công ty nhưng thông tin chia sẻ lại bị hạn chế.
Việc đăng ký doanh nghiệp chỉ gồm tên và địa chỉ của giám đốc và cán bộ nhưng không có tên chủ sở hữu của công ty. Không giống như Quần đảo Cayman và Jersey, Bahamas đáp ứng trước sức ép công chúng trong việc yêu cầu chủ sở hữu lợi ích đăng ký.
Quan trọng hơn, người ta không thể tìm tên của một giám đốc nào đó từ tên công ty. Điều này khiến việc theo dõi những hoạt động sai trái trở nên khó khăn.
Bahamas ký thỏa thuận chia sẻ thông tin song phương với 32 quốc gia như Anh, Đức, Pháp, Mỹ... nhưng đã không thực hiện từ năm 2013. Nhiều bên tham gia thỏa thuận cũng hạn chế chấp hành bởi họ đang có những thiên đường thuế như khác Guernsey và Malta hoặc với các nền kinh tế nhỏ như Greenland.
Ngay cả với một thỏa thuận song phương, các nhà điều tra cũng không thể yêu cầu Bahamas cung cấp tất cả thông tin mà họ có về một cá nhân. Ít nhất, họ phải có tên ngân hàng hoặc công ty ở nước ngoài của người mà họ muốn tìm.
Với 223.000 tỷ USD cất trong những ngân hàng của quốc gia nhỏ bé vùng Caribbe, bằng 26 lần GDP của Bahamas, cựu thuộc địa của Anh ngày càng bám vào bí mật để thu hút tiền.
Trước những truy vấn về hồ sơ trong cuộc chiến chống trốn thuế và rửa tiền, Bộ Dịch vụ Tài chính Bahamas cho biết, họ cam kết minh bạch.
“Bahamas không chịu nổi ‘tiền bẩn’. Quốc gia chúng tôi có một lịch sử lâu dài trong việc tôn vinh các nghĩa vụ quốc tế, trong đó có hợp tác với cơ quan hải quan quốc tế thực hiện điều tra hoặc thu hồi thông qua các kênh thích hợp", đại diện Bộ Dịch vụ Tài chính Bahamas khẳng định.
H.T

Lãi suất "dựng đứng" 9%/năm: Gửi tiết kiệm hay "ôm" vàng, chứng khoán chờ thời?
Trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2026: Thị trường "ngủ đông" và cú sốc từ 3 cái tên bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Không hoàn thành kế hoạch 2025, Trường Thành Energy vẫn đặt mục tiêu cao

Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Nam Long chi gần 20 tỷ đồng cho CEO ngoại
Bất động sản nghỉ dưỡng 2026: Cuộc thanh lọc khốc liệt chưa dừng lại
Cam kết tiền thuê 5 năm và hỗ trợ lãi suất 0%: Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























