
Hướng nông dân đến sản xuất an toàn
Triển khai mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên (xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) hướng nông dân nơi đây đến việc sản xuất rau an toàn để nâng cao giá trị hàng hóa, mang lại thu nhập ổn định và bảo đảm an toàn lao động.
Là HTX còn khá non trẻ khi mới thành lập năm 2019 với 7 thành viên, HTX An Nhiên hoạt động chủ yếu là dịch vụ trồng trọt, sản xuất rau an toàn, vận chuyển hàng hóa và một số ngành nghề chế biến thực phẩm, đan lát.
Được sự hỗ trợ kinh phí của Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh, HTX đã triển khai mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 10 ha với các loại như: Dưa leo, khổ qua, đậu bắp, ớt, cà chua, cà tím, cà giòn, cà dĩa và một vài loại rau ăn lá.
Bảo đảm an toàn lao động
Bà Trần Thị Tầm - Chủ tịch HDDQT, Giám đốc HTX, cho biết tham gia mô hình, các thành viên được tập huấn an toàn lao động (ATLĐ), hướng dẫn quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, áp dụng các quy phạm thực hành chuẩn, các biểu mẫu ghi chép trong canh tác; cách thức làm đất, chọn giống, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản, vận chuyển rau an toàn…
Thông qua các lớp tập huấn, nhận thức của các thành viên HTX trong việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm ATLĐ đã có sự chuyển biến. Họ đã tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong sản xuất để giảm chi phí, hạn chế tác động xấu đến môi trường, bảo vệ sức khỏe chính mình và người tiêu dùng.
Chị Đỗ Thị Trinh - thành viên HTX, chia sẻ: “Khi tham gia mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP do HTX triển khai, gia đình tôi đã lập sổ ghi chép tất cả quá trình trồng, chăm sóc, thu hái; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép và phải tuân thủ theo hướng dẫn “4 đúng” (đúng liều lượng, đúng thuốc, đúng cách và đúng lúc) để bảo đảm ATLĐ; tùy loại thuốc mà ngưng sử dụng trước khi thu hoạch một thời gian nhất định”.
Cũng đăng ký tham gia mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX, anh Nguyễn Thanh Luân có gần 3 ha đất, chủ yếu trồng dưa leo. Trước đây, mỗi lần thấy sâu bệnh xuất hiện trên cây trồng, anh lại ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc về phun. Khi biết việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và môi trường, anh đã chủ động hạn chế.
Anh cũng dần thay thế phân vô cơ bằng phân hữu cơ bón cho cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Khi tham gia HTX, qua các buổi tập huấn về ATLĐ, anh đã học được nhiều kiến thức bổ ích để sản xuất rau an toàn.
Đáp ứng nhu cầu thị trường
Hiện nay, các thành viên HTX đã nắm vững quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Các ngành chức năng cũng đã lấy mẫu rau để kiểm nghiệm, kết quả đều đạt tiêu chuẩn. Tháng 11/2019, Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh Gia Lai đã trao giấy chứng nhận VietGAP cho HTX.
6 tháng đầu năm 2019, HTX sản xuất trên 20 tấn rau củ quả, quy hoạch vùng chuyên sản xuất rau là 10 ha; cung ứng miễn phí cho các trường học bán trú trên địa bàn Krong Chro và huyện lân cận, các chợ trên 800 kg rau an toàn. Doanh thu sau 4 tháng hoạt động là 98 triệu đồng. HTX đã ký hợp đồng với công ty cổ phần phát triển OJ trồng cây bạc hà nguồn gốc từ Nhật Bản và ký kết mua bán thuốc và phân vi sinh sản xuất rau an toàn.
Để bao tiêu sản phẩm cho các thành viên, HTX còn ký hợp đồng với công ty TNHH một thành viên Ngọc Khánh Vinh (Tp.Đà Nẵng). Liên minh HTX Việt Nam cũng tạo điều kiện cho HTX mượn một gian hàng rộng 30 m2 tại chợ Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) để trưng bày, giới thiệu sản phẩm.
“Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để HTX cung ứng những hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp an toàn ra thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, để mô hình sản xuất rau an toàn phát triển bền vững, HTX rất cần sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ hơn nữa của các cấp chính quyền về vốn, cơ chế chính sách”, bà Tầm bày tỏ.
Theo ông Võ Văn Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kông Chro, huyện có thế mạnh về trồng rau ăn quả như: Bí, ớt, khổ qua, các loại cà… Mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhiên đã phát huy lợi thế các cây trồng sẵn có tại địa phương. Đây là mô hình mẫu để huyện nhân rộng ra các xã, thị trấn trên địa bàn.
Hà Xuyên

Vốn chủ sở hữu ngân hàng: Big4 bị khối tư nhân áp sát, cuộc đua nghìn tỷ nóng dần
Tận hưởng nhiều ưu đãi chào hè cùng hệ sinh thái PVOne
Giá vàng trong nước ‘quay xe’, đồng loạt giảm 500.000 đồng/lượng

Phanh phui nhóm tài xế 'rút ruột' Xanh SM
OpenAI tạo “cơn mưa triệu phú”: Nhân viên AI đổi đời sau một đêm
Trước giờ G: iPhone 18 lộ nhiều nâng cấp 'tham vọng'
Ferrari ra mắt siêu xe điện giá gần 17 tỷ đồng
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI qua những con số
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 dự kiến diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội, được đánh giá là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Ba Khía Đầm Dơi: Từ món ăn dân dã đến sản phẩm OCOP triệu đơn hàng
Từ món ăn quen thuộc nơi rừng ngập mặn Cà Mau, HTX Ba Khía Đầm Dơi đang nâng tầm Ba Khía thành những sản phẩm OCOP mang thương hiệu quốc gia, từng bước chinh phục thị trường bằng hướng đi bài bản và khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương.
































