
Hồ tiêu giữ mức 70.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay (8/7) không có điều chỉnh mới tại thị trường trong nước, khi dao động trong khoảng 67.000-70.000 đồng/kg tại các tỉnh trọng điểm trong nước, giữ nguyên so với hôm qua. Dự báo, lượng xuất khẩu từ nay đến cuối năm sẽ không dồi dào như nửa đầu năm do Trung Quốc hạn chế mua thêm.
Hiện, mức giá được ghi nhận tại hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai lần lượt là 67.000 đồng/kg và 67.500 đồng/kg. Hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông có cùng mức giá thu mua là 68.000 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu tại Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu lần lượt đi ngang tại mức 69.000 đồng/kg và 70.000 đồng/kg.
Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính chung 6 tháng năm 2023, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam ước đạt 156.000 tấn, trị giá 498 triệu USD, tăng 26,6% về lượng, nhưng giảm 11% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Các chuyên gia dự báo, lượng xuất khẩu từ nay đến cuối năm sẽ không dồi dào như nửa đầu năm. Việc thu mua liên tục từ đầu năm đến nay cho thấy có thể nguồn hàng dự trữ đã được Trung Quốc mua gần đủ nên họ chưa cần thiết mua thêm. Hiện, lượng mua giảm sút từ Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính khiến giá tiêu của Việt Nam liên tục lao dốc thời điểm cuối quý 2/2023 và đi ngang trong ngày hôm nay.
Bên cạnh đó, tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khiến người dân nhiều nước thắt chặt chi tiêu cũng đẩy giá hồ tiêu biến động theo xu hướng giảm và kéo dài tình trạng giá hồ tiêu ở trong nước ở mức bất lợi. Hiện, chỉ còn Bà Rịa - Vũng Tàu là giữ được mức 70.000 đồng/kg, cao nhất cả nước.
Tại Việt Nam cơ bản đã kết thúc vụ thu hoạch vào đầu tháng 5, trong khi Campuchia đang vào cao điểm. Vụ thu hoạch ở Indonesia, Malaysia và miền Nam Brazil cũng đang chuẩn bị diễn ra. Áp lực hàng mới cũng tác động đến giá tiêu Việt Nam trong thời điểm hiện nay.
Theo dự báo của Hiệp hội Hồ tiêu và Cây Gia vị Việt Nam (VPSA), biến đổi khí hậu, đặc biệt là hạn hán sẽ vẫn tiếp tục tác động lớn đến việc sản xuất tiêu của nông dân, HTX. Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ yêu cầu chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc kể cả đối với hàng hóa trao đổi cư dân biên giới. Do đó, các doanh nghiệp, HTX cần sớm đáp ứng các yêu cầu cần thiết trong thời gian tới.
Số liệu thống kê từ cơ quan Hải quan Trung Quốc, 5 tháng năm 2023, quốc gia này tăng nhập khẩu hồ tiêu từ Việt Nam, tăng 3,1% về lượng, đạt 1.200 tấn, nhưng tính theo trị giá giảm 17,6%.
Thị phần hồ tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc tăng từ 29,54% trong 5 tháng năm 2022 lên 39,39% trong 5 tháng năm 2023. Lượng hồ tiêu tăng nhưng giá trị giảm không chỉ diễn ra ở thị trường Trung Quốc mà là thực trạng của ngành tiêu nửa đầu năm 2023.
Theo báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC), sản lượng hồ tiêu toàn cầu năm 2023 tiếp tục giảm khoảng 1% so với năm 2022, đạt khoảng 531 nghìn tấn.
NY

50 Ngôi sao HTX Việt Nam 2026 qua những con số ấn tượng
Gỡ nút thắt vốn cho HTX: Khi những “ngôi sao” cũng cần “bệ phóng”
Chủ động, tăng kết nối để phát huy năng lực hợp tác xã

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























