
“Hô biến” bành mỳ mốc thành bánh bơ đường thơm ngon
Những chiếc bánh mỳ “ế” được chủ lò nhận lại để chất đống mấy ngày, có khi bánh mỳ bốc mùi chua, côn trùng làm tổ ròi vẫn được đem đi xử lý làm bánh mỳ sấy tẩm bơ đường đem ra bày bán.
Bánh mỳ ế mốc meo được cơ sở sản xuất "hô biến" thành những miếng bành mỳ sấy tẩm bơ đường thơm ngon
Tại một cơ sở sản xuất bánh mỳ gần đường 32 quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), mỗi buổi sáng có thể xuất hàng trăm chiếc cho các quán ăn trên địa bàn. Bánh mỳ bán ở đây rất đa dạng, bánh mặn, ngọt, bánh dừa, bánh ruốc…với kích thước khác nhau.
Loại bánh mỳ có giá 2.000 đồng/chiếc nhìn phổng to, vàng ươm bắt mắt nhưng khi nắm lại chỉ còn một cục bé tý. Sau khi bày bán, những chiếc bánh mỳ bán không hết chỉ sau vài tiếng đã ỉu xìu, co rúm, lổm nhổm kiến bu vào gặm nhấm.
Theo một người có kinh nghiệm làm bánh lâu năm, để kiếm lời nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng phụ gia. Dùng phụ gia 1kg bột mỳ có thể lời thêm được 5 chiếc trong khi đó làm bánh dễ dàng hơn, không cần người có tay nghề…Thậm chí hiện nay nhiều cơ sở còn sử dụng hóa chất có mùi bơ, dừa, sữa…để tạo độ bóng và mùi thơm.
Đáng chú ý, theo tiết lộ của một phụ nữ chuyên bán bánh mỳ dạo cho biết,do mùa hè nắng nóng nên bán chậm hơn mùa đông, nên hàng “ế” nhiều, số bánh mỳ “ế” này sẽ được chủ cơ sở nhận lại và xử lý thành bánh mỳ sấy tẩm bơ đường thơm nức, béo ngậy.
Chị này còn cho biết thêm, bánh mỳ ế được chủ lò để chất đống cả mấy ngày, có khi bánh mỳ bốc mùi chua, côn trùng làm tổ ròi vẫn được đem đi xử lý làm bánh mỳ sấy.
Bánh mỳ là món ăn phổ biến đối với người lao động, học sinh, sinh viên.. vì vừa rẻ lại nhanh gọn. Tuy nhiên, hiếm người quan tâm đến thành phần làm ra một chiếc bánh mỳ bao gồm những gì? liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không?
Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm, phụ gia được sử dụng trong bánh mỳ như muối phốt phát nếu không phải là phụ gia thực phẩm mà là hóa chất công nghiệp sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của người ăn. Đặc biệt, phụ gia E924 có tên tiếng anh là Potassium Bromat. Bản chất đây là chất ôxy hóa mạnh gây hại cho sức khỏe con người. Kali Bromat trong bánh mỳ có thể gây ung thư tuyến giáp và ung thư thận.
Hiện nay trên thị trường có nhiều phụ gia nhập từ Tây Ban Nha, Singapore, Malaysia…Phụ gia bánh mỳ chứa nhiều chất như emulsifiers, oxidant, enzyme, flour, gluten… giúp ổn định, hỗ trợ quá trình lên men bánh mì, làm tăng độ xốp. Tuy nhiên, nhiều loại phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng với nhiều công dụng như tăng chất lượng bột mỳ, giúp bột đặc… cũng được rao bán rầm rộ trên mạng.
Linh Đan

Lỗ hổng quản lý khoáng sản tại phía Nam: Từ “né” đấu giá đến nguy cơ thất thu ngân sách
Những "cỗ máy in tiền" trong hệ sinh thái dầu khí
Lãi suất cuối năm khó tăng cao hay giảm đột ngột

Cách Mỹ và châu Âu tạo nên những doanh nghiệp mang sức mạnh quốc gia
Kinh tế game Việt: Từ tiềm năng tỷ đô đến cái bẫy bản quyền
Mở khóa dòng vốn đầu tư cho ngành năng lượng
Hoàn thiện chính sách, tạo bệ đỡ phát triển ngành năng lượng
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































