
Hà Nội đề nghị xem lại quy định cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư
UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị về nội dung thông tin liên quan điều khoản cưỡng chế quỹ bảo trì nhà chung cư.
Theo các Thông tư 02 và Thông tư 06/TT- BXD/2019 về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trường hợp chủ đầu tư chây ì, cố tình không bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư thì ban quản trị các tòa nhà có quyền yêu cầu UBND cấp tỉnh cưỡng chế, buộc chủ đầu tư phải bàn giao cho ban quản trị tòa nhà theo quy định.
Tuy nhiên, trong văn bản mới đây gửi Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội cho rằng trường hợp chủ đầu tư chây ì không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ quỹ bảo trì chung cư cho ban quản trị tòa nhà là hành vi chiếm hữu tài sản của người khác và tranh chấp xảy ra trong trường hợp này là tranh chấp tài sản thuộc quyền giải quyết của tòa án.
Vì vậy, việc quy định cơ quan hành chính ban hành quyết định cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư là không phù hợp vì cơ quan hành chính không có quyền tổ chức, cưỡng chế tài sản khi tài sản ấy không thuộc sở hữu nhà nước. Đồng thời, việc tiến hành cưỡng chế có thể làm phát sinh quy trình khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành chính phức tạp.
TP Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất với Bộ Tư pháp về quan điểm xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và các nội dung quy chế theo hướng tôn trọng các nguyên tắc dân sự, hạn chế đặt ra các quy định sử dụng quan hệ điều hành - chấp hành để giải quyết quan hệ pháp luật dân sự.
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM hiện có 458 vụ tranh chấp, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý vận hành. Hà Nội có 39/919 tòa nhà có tranh chấp, chiếm tỷ lệ 4,2%; TP.HCM có 15/867 tòa nhà có tranh chấp, chiếm tỷ lệ 1,7%.
MT

Nhà bị giải tỏa, khoản vay ngân hàng xử lý thế nào?
Một nhóm ngành xuất khẩu bất ngờ vượt điện tử tại thị trường Mỹ
Sóng bạc trở lại, có nơi tăng gần 2,5 triệu đồng/kg chỉ sau một phiên: Điều gì đang xảy ra?

Bac A Bank cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân
Giá cà phê mất mốc 88.000 đồng/kg
Chênh lệch mua bán vàng miếng được thu hẹp
Nông sản Việt tăng tốc “xanh hóa” để giữ thị trường xuất khẩu
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































