
Gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được khoảng 3.400 tỷ đồng
Trong 4 tháng đầu năm, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội đã giải ngân hơn 550 tỷ đồng. Lãi vay đã giảm hơn 2% trong khoảng 2 năm qua, xuống ngưỡng 6,1%/năm.
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn và Nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn vừa gửi tới Quốc hội, các đại biểu Quốc hội.
Về giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bắt đầu từ tháng 4/2023 đến nay, Bộ Xây dựng cho biết đã có 38/63 tỉnh, thành phố có văn bản công bố 97 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn.
Số tiền giải ngân từ gói tín dụng này đến nay ước đạt khoảng 3.400 tỷ đồng, riêng trong 4 tháng đầu năm nay giải ngân được hơn 550 tỷ đồng. Trong đó, cho chủ đầu tư 21 dự án nhà ở xã hội vay khoảng 2.940 tỷ đồng, cho người mua nhà ở xã hội tại 19 dự án vay gần 460 tỷ đồng.
Liên quan đến lãi vay, theo Nghị quyết 33 năm 2023 của Chính phủ, lãi suất cho vay trong thời gian hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội thấp hơn từ 1,5 - 2% so với lãi suất bình quân trung dài hạn của 4 ngân hàng thương mại nhà nước trong từng thời kỳ.
Trước đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (nay là 145.000 tỷ đồng) cho vay phát triển nhà ở xã hội đã triển khai được 2 năm. Từ tháng 7/2023 đến nay, NHNN đã thực hiện 5 lần điều chỉnh giảm lãi suất gói này.
Cụ thể, từ tháng 7/2023 đến tháng 1/2025, lãi vay gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được điều chỉnh giảm từ 8,7%/năm xuống 6,6%/năm. Trong khi lãi vay ưu đãi mua nhà ở xã hội với người mua nhà cũng được điều chỉnh giảm từ 8,2%/năm xuống 6,1%/năm.
Như vậy, kể từ khi triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội đến nay, lãi vay đã giảm hơn 2%.
Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết: "Sản xuất kinh doanh khó khăn nên thu nhập sụt giảm. Một số khách hàng có nhu cầu mua nhà ở xã hội nhưng chưa mua được, chưa có hợp đồng mua bán ký với chủ đầu tư vì nguồn cung hiện nay còn hạn chế. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát và sẽ có tham mưu để xây dựng cơ chế chính sách để đẩy mạnh chương trình này trong thời gian tới".
Huyền Anh

Cổ phiếu lao dốc, Dragon Capital vẫn thoái bớt vốn tại Đất Xanh
Lãnh đạo, người thân doanh nghiệp đua mua cổ phiếu sau phiên giảm kỷ lục
Doanh nghiệp bất động sản R&H chậm thanh toán lãi trái phiếu hàng chục tỷ đồng

Đất đấu giá vẫn âm ỉ ‘sốt’
Regal Group thông tin về tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Regal Capital Huế
Khát vốn, doanh nghiệp địa ốc tính chuyện ‘chẻ nhỏ’ bất động sản để bán?
Lãi suất vay mua nhà tăng, thanh khoản bất động sản chững lại
Thấy gì qua việc ngày càng nhiều doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân?
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, dự kiến diễn ra ngày 15/3, ghi nhận sự tham gia ngày càng rõ nét của cộng đồng doanh nhân vào các cơ quan dân cử.
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nguồn cung trong nước ra sao?
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước. Tuy vậy, nguồn cung vẫn được đảm bảo và trong tầm kiểm soát.





























