
Giá tiêu giữ ổn định ở mức 146.000 đồng/kg sau 2 cú giảm từ đầu tháng
Giá tiêu hôm nay (28/6/2024) tại thị trường trong nước ổn định ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 144.000 - 146.000 đồng/kg. Các nước trồng tiêu lớn như Brazil, Indonesia… đều mất mùa thì tiêu Việt Nam sẽ chi phối xu hướng giá tiêu trên thế giới trong những tháng tới.
Giá tiêu tại Gia Lai ở mức 145.000 đồng/kg. Giá tiêu tại các tỉnh Đồng Nai đang là 144.000 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, giá tiêu giữ ổn định ở mức 146.000 đồng/kg. Tại Đắk Nông, giá tiêu đang ở mức 145.000 đồng/kg.
Còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu đang ở mức 145.000 đồng/kg). Còn tại Bình Phước, hồ tiêu được thương lái thu mua với giá 145.000 đồng/kg.
Giá tiêu trong nước có cú giảm sốc mạnh 2 kể từ đầu tháng và hiện giữ ổn định. Thị trường đang nằm trong ngưỡng 160.000 đồng/kg trong gần 10 ngày thì giảm mạnh 15.000 đồng/kg và giờ đang ổn định trong khoảng 144.000-146.000 đồng/kg.
Chuyên gia cũng cho rằng, nếu giá tiêu đạt 180,000 đồng/kg, hầu như sẽ không có người mua. Do đó, việc điều chỉnh giá xuống là điều hợp lý. Tuy vậy, mức giá tiêu hợp lý cho cả người mua và người bán là bao nhiêu, thị trường còn bao nhiêu lần điều chỉnh giảm nữa thì vẫn khó có thê trả lời một cách rõ ràng.
Đợt giảm vừa qua phần nhiều đến từ hoạt động đầu cơ của các bên tham gia thị trường, đặc biệt là một số đại lý đang nhận ký gửi hàng từ nông dân, giờ quay sang ép giá để buộc nông dân sớm chốt hàng.
Nhiều tổ chức và chuyên gia ngành hàng đánh giá, với việc các nước trồng tiêu lớn như Brazil, Indonesia… đều mất mùa thì tiêu Việt Nam sẽ chi phối xu hướng giá tiêu trên thế giới trong những tháng tới.
Dữ liệu thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, diện tích và sản lượng tiêu ngày càng giảm, năm 2020 diện tích hơn 130.000 ha, năm 2023 chỉ còn 120.000 ha, sản lượng đạt 190.000 tấn. Ước tính sản lượng tiêu năm nay tiếp tục giảm xuống chỉ còn khoảng 170.000 tấn, mức thấp nhất 5 năm gần đây.
Còn theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), năm nay tình hình thời tiết nắng nóng và khô hạn bất thường khiến sản lượng tiếp tục giảm mạnh. Sản lượng năm nay dự kiến chỉ khoảng 170.000 tấn, giảm 10% so với năm ngoái, mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây.
Các chuyên gia ngành hàng cũng cảnh báo, hiện nay, lợi nhuận cây sầu riêng cao hơn nhiều so với cây hồ tiêu. Do đó, diện tích hồ tiêu có thể sẽ còn giảm do nông dân chặt hồ tiêu chuyển sang trồng sầu riêng.
Về dài hạn, nhu cầu gia vị sẽ ngày càng tăng trong khi tiêu Việt Nam đã đến độ lão hoá, và mức giá hiện nay vẫn chưa thể kích thích người dân trồng thêm.
NY

Khi nông sản có 'tên tuổi', HTX bước vào sân chơi giá trị cao
Hai Quỹ 'bắt tay' tạo cú hích mới cho HTX nông nghiệp
HTX trồng vải Hải Phòng nâng cao chất lượng đặc sản

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Tuần qua, kinh tế Việt Nam ghi nhận loạt diễn biến đáng chú ý trên các lĩnh vực thương mại, tài chính, hạ tầng và năng lượng, cho thấy xu hướng phục hồi và nâng cấp cấu trúc tăng trưởng.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























