
Giá dầu tiếp tục giảm trong ngày đầu tiên Mỹ trừng phạt Iran
Tại thị trường châu Á, dầu thô giảm gần 1% từ tuần trước do tâm lý lo ngại về xuất khẩu dầu của Iran được xoa dịu khi Mỹ tạm thời cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu của quốc gia Trung Đông này.
Giá dầu WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex giảm 0,92% xuống thấp nhất 8 tháng ở 62,56 USD/thùng vào khoảng 8h45 giờ Việt Nam. Tương tự, dầu Brent giảm 0,76% xuống 72,28 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 20/8.
Giá dầu nhiên liệu cũng giảm 0,59%. Ngược lại, giá khí tự nhiên tăng vọt hơn 5% vào cùng thời điểm.
Mỹ sẽ tạm thời cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu thô từ Iran khi lệnh trừng phạt của Tổng thống Donald Trump được “hồi sinh” vào ngày 5/11, Reuters trích lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo luật của Mỹ, việc loại trừ này sẽ kéo dài 180 ngày.
Cũng theo ông Pompeo, Mỹ đưa ra quyết định này vì 8 quốc gia nói trên đã giảm mua đáng để dầu thô từ Iran trong thời gian qua, cũng như chịu hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực khác.
“Chúng tôi muốn Iran cuối cùng sẽ không thể xuất khẩu dầu. Để làm được điều này, chúng tôi chắc sẽ mất vài tháng. Nước Mỹ có thể làm được mà không gây ảnh hưởng lớn giới giá dầu thô”, ông Pompeo nói.
Theo một số nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ được thông báo sẽ được tiếp tục mua dầu Iran miễn là không thanh toán cho Iran bằng USD. Ấn Độ và Hàn Quốc cũng được cho là nằm trong danh sách được miễn trừ. Mới đây, Bộ trưởng Dầu khí của Ấn Độ, ông Dharmendra Pradhan, cho biết Ấn Độ và các quốc gia nhập khẩu dầu khác sẽ hưởng lợi từ lệnh miễn trừ trừng phạt từ Mỹ.
Hiện tại, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Nhật Bản là những bạn hàng lớn của ngành dầu mỏ Iran.
Vũ Trọng

Giá nhà đất ‘tái định hình’ theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm?
Giá vàng tăng hơn 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn và vàng miếng cùng vượt 148 triệu
Đầu tư nửa đầu năm 2026: Vàng bay đỉnh, chứng khoán “hụt hơi”, tiền gửi hóa “vịnh tránh bão”

T&T Group và hành trình kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng trên những vùng đất trù phú
Hồi sinh “dòng sông chết”: Khơi thông kinh tế xanh Thủ đô
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới
Hết thời "đánh nhanh, thắng nhanh" trên thị trường bất động sản?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Tinh dầu Lộc Thủy - Hành trình vươn xa
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...
































