
Fitch hạ triển vọng tín nhiệm của VietinBank, Vietcombank, ACB, MB và ANZ Việt Nam
Theo thông báo ngày 16/4, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã điều chỉnh hạ triển vọng xếp hạng Nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của 4 ngân hàng thương mại Việt Nam và 1 ngân hàng 100% vốn nước ngoài.
Cụ thể, 3 ngân hàng gồm VietinBank, Vietcombank và ANZ Việt Nam có xếp hạng IDR ở mức "BB-", triển vọng từ "Tích cực" xuống "Ổn định"; 2 ngân hàng thương mại tư nhân là ACB và MB xếp hạng "B ", bị điều chỉnh triển vọng từ "Ổn định" xuống "Tiêu cực".
Ngoài ra, Fitch còn hạ đánh giá Sức mạnh độc lập (VR) của VietinBank từ "b" xuống "b-".
Fitch cho rằng tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vẫn chưa thể đoán trước được nên có khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong thời gian tới.
Đại dịch Covid-19 đã khiến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại với tăng trưởng GDP quý 1/2020 là 3.8% và dự báo cả năm là 3.3%. Trước đó, Fitch đã hạ điểm môi trường hoạt động của Việt Nam từ "BB-" xuống "B " nhưng vẫn giữ triển vọng ở mức "Ổn định" bởi kỳ vọng Việt Nam sẽ phục hồi trở lại vào năm 2021 với mức GDP được dự báo là 7.3%.
Việc hạ triển vọng về mức “Tiêu cực” đối với một số ngân hàng được xem xét dựa trên tăng trưởng tín dụng phi mã trong những năm gần đây, đặc biệt là cho vay không có tài sản bảo đảm. Các khoản dự phòng rủi ro tín dụng còn thấp, không đủ bù đắp rủi ro, một số ngân hàng vẫn tiếp tục phải nắm giữ trái phiếu của VAMC.
Ngoài ra, Fitch cũng dự đoán rằng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng do tăng trưởng tín dụng giảm và lãi suất cho vay thấp hơn. Thanh khoản của các ngân hàng không có sự thay đổi trước tác động của Covid-19 khi kỳ vọng về tăng trưởng tín dụng chậm hơn và quản lý thanh khoản nhận được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước.
Xếp hạng của các ngân hàng có thể trở lại mức "Ổn định" nếu điều kiện kinh tế trở nên thuận lợi hơn, giúp hoạt động kinh doanh phục hồi, hoặc ngược lại sẽ bị hạ thấp hơn nếu đại dịch gây tác động tiêu cực hơn.
Vũ Trọng

Hai cá nhân liên tiếp gom hàng triệu cổ phiếu VDP, cơ cấu cổ đông Vidipha biến động mạnh
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
Đạt Phương còn hơn 300 tỷ đồng vốn chờ pháp lý, cổ phiếu giảm hơn 30% từ đỉnh

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































