
DN khó khăn vì COVID-19 được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất
BHXH Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn BHXH các địa phương tiếp tục thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Theo đó, đối tượng, điều kiện và thời gian tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được hướng dẫn cụ thể như sau: người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nay vẫn còn gặp khó khăn thì được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tối đa đến hết tháng 12/2020.
Người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đảm bảo đủ các điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (lần đầu) theo hướng dẫn tại Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH của Bộ LĐ-TB&XH thực hiện theo quy định hiện hành và các văn bản hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trước đây của BHXH Việt Nam, thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa đến hết tháng 12/2020.
Thẩm quyền, thủ tục hồ sơ, trình tự thực hiện theo quy định và hướng dẫn tại Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH ngày 04/5/2020 của Bộ LĐ-TB&XH về việc hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp cơ quan BHXH để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định.
Trước đó, để triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và Công văn số 1391/BHXH-BT ngày 06/5/2020 về việc thực hiện một số nội dung theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, ước đến hết ngày 30/6/2020, số đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động với số tiền khoảng 475 tỷ đồng.
Trong bối cảnh các đơn vị, doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ quản lý Nhà nước.
Lê Thúy

Chủ dự án Casa Del Rio bất ngờ báo lãi sau nhiều năm lỗ triền miên nhưng vẫn gánh nợ gần 5.000 tỷ đồng
Giá trị mua lại trái phiếu trước hạn giảm sâu, thị trường trái phiếu hạ nhiệt
Khoảng cách mua vào – bán ra của vàng miếng được nới rộng

Meta công bố kế hoạch phát triển loạt chip AI “cây nhà lá vườn”
TP.HCM sắp có 'cỗ máy AI' 2,1 tỷ USD
Luật AI mở ‘bộ lọc’ mới cho thị trường startup công nghệ
Điểm danh loạt SUV ‘ngốn’ ít xăng nhất trong tầm giá 1 tỷ đồng
Thấy gì qua việc ngày càng nhiều doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân?
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, dự kiến diễn ra ngày 15/3, ghi nhận sự tham gia ngày càng rõ nét của cộng đồng doanh nhân vào các cơ quan dân cử.
Đừng bỏ lỡ
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nguồn cung trong nước ra sao?
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước. Tuy vậy, nguồn cung vẫn được đảm bảo và trong tầm kiểm soát.





























