
Diện tích quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành từ 15.000-40.000ha
Vùng phụ cận sân bay Long Thành quy hoạch thành 5 phân khu tại các vị trí hướng Bắc, Đông, Tây và Nam sân bay với bán kính từ 10-20km. Diện tích các vùng quy hoạch từ 15.000-40.000ha.
Ngày 30/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp cùng các sở, ngành, địa phương bàn phương án quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành.
Theo phương án Sở Xây dựng Đồng Nai đưa ra, vùng phụ cận sân bay Long Thành quy hoạch thành 5 phân khu tại các vị trí hướng Bắc, Đông, Tây và Nam sân bay với bán kính từ 10-20km. Diện tích các vùng quy hoạch vẫn chưa được xác định cụ thể, có thể từ 15.000-40.000ha.
Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Tạ Huy Hoàng cho biết, khi sân bay Long Thành được xây dựng và đưa vào khai thác sẽ có nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội tác động qua lại. Cấu trúc quy hoạch mà Sở Xây dựng đề xuất không đi theo mô hình vỏ bọc mà theo hướng vệ tinh.
Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai Dương Minh Dũng đề xuất 4 vị trí quy hoạch vùng sân bay Long Thành: hướng Tây sân bay sẽ phát triển đô thị, khu dân cư; hướng Đông phát triển hệ thống logistics; hướng Đông-Nam phát triển công nghiệp phụ trợ; hướng Tây-Nam phát triển công nghiệp, cảng biển.
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành, địa phương làm rõ được phương án quy hoạch cụ thể. Theo ông Vĩnh, việc quy hoạch một thành phố sân bay (airport city) là cần thiết. Do đó, đơn vị thực hiện quy hoạch phải làm rõ được việc quy hoạch các ngành nghề, phân khu chức năng là nhằm mục đích phát triển và khai thác dịch vụ tương hỗ từ sân bay; quy hoạch, xây dựng thành phố sân bay có khác với xây dựng thành phố bình thường hay không?
Ông Vĩnh đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu và xây dựng các phương án cụ thể, làm rõ hơn việc cần thiết phải quy hoạch vùng phụ cận sân bay với đầy đủ các chức năng nhằm khai thác hiệu quả của một thành phố và khu chức năng quanh sân bay.
Dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành đang được triển khai theo quy trình, Chính phủ hiện đã cấp kinh phí 4.500 tỷ đồng cho tỉnh Đồng Nai trong năm 2018-2019 để bồi thường, hỗ trợ, xây dựng và bố trí tái định cư cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng dự án. Theo dự kiến, đến năm 2021, dự án sân bay Long Thành sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1.
Đức Nguyễn
(Theo Vietnamplus)

Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Công ty Phát Đạt và thương vụ trái phiếu 5.400 tỷ đồng gây chú ý cuối 2025

Tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























