
Đề xuất giảm 2% lãi suất cho vay Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong tháng này Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình Chính phủ dự thảo Nghị định về tổ chức hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó giảm thêm 2%/năm lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc diện được vay vốn của quỹ.
Thời gian qua Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ yếu giải ngân cho vay gián tiếp qua 5 ngân hàng gồm: BIDV, MB, SHB, HDBank và Bac A Bank. Lãi suất cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn là 6%/năm.
Từ năm 2016 đến nay, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã giải ngân gần 600 tỷ đồng cho 37 dự án khởi nghiệp sáng tạo, tham gia chuỗi giá trị và tham gia cụm liên kết ngành. Đây là con số khá khiêm tốn so với số lượng và nhu cầu vay của các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, tổng số vốn quỹ đã chấp thuận cho vay là 425 tỷ đồng (uỷ thác cho vay và cho vay gián tiếp). Tổng vốn đã giải ngân theo tiến độ của dự án đạt khoảng 270 tỷ đồng, bằng gần 87% kế hoạch năm.
Đến nay, số tiền gốc cho vay đã thu hồi đạt 120 tỷ đồng, thu lãi 21 tỷ đồng, dư nợ còn khoảng 150 tỷ đồng.
Trước nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 105 về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Trong đó Chính phủ yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Đại diện Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết đang xây dựng kế hoạch cắt giảm lãi suất vay theo đúng yêu cầu của Chính phủ.
Ông Phạm Xuân Kiên, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho biết: "Chúng tôi sẽ chọn lãi suất thấp nhất trong 4 ngân hàng thương mại quốc doanh và giảm thêm 20% thì ra được lãi suất của quỹ, đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị quyết 105, giảm thêm 2% nữa".
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 93 về tổ chức hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo cơ quan này, Nghị định 39 sau 3 năm thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc, về hoạt động cho vay, tài trợ vốn, trích lập dự phòng rủi ro, triển khai cho vay còn chậm.
Cụ thể, ngân hàng chủ yếu đề cao tỷ trọng tài sản bảo đảm của doanh nghiệp và lợi nhuận thu được của dự án mà chưa quan tâm nhiều đến các tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên của quỹ như đúng đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa; tính đổi mới, sáng tạo của sản phẩm, của công nghệ, tính bền vững của dự án và lợi ích cho xã hội.
Vì vậy, dự thảo bổ sung nguyên tắc cho vay trực tiếp: "Doanh nghiệp đã được vay vốn của quỹ được xem xét cho vay đối với dự án, phương án sản xuất, kinh doanh mới từ nguồn vốn của quỹ nếu doanh nghiệp đã hoàn trả hết nợ gốc và lãi tiền vay đầy đủ, đúng thời hạn".
Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung về điều kiện vay vốn đáp ứng tiêu chí doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các văn bản hướng dẫn thi hành; có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi và đảm bảo phù hợp với tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.
Về tài trợ vốn, dự thảo bổ sung quy định, mỗi doanh nghiệp có thể được tài trợ vốn không quá 1 dự án, phương án sản xuất kinh doanh. Việc bổ sung quy định này nhằm hạn chế tập trung tài trợ vốn nhiều lần đối với một doanh nghiệp, tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn tài trợ của quỹ.
Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận do Thủ tướng Chính phủ thành lập. Quỹ hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Vốn điều lệ tối thiểu của Quỹ là 2.000 tỷ đồng, thực cấp là 837,25 tỷ đồng.
Thanh Hoa

Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tín hiệu đáng chú ý từ VN30: PLX có thể bị gạch tên, khối ngoại thoái FPT
“Ông lớn” vận tải Transimex lĩnh án phạt 555 triệu đồng, lộ nhiều vi phạm về quản trị doanh nghiệp

Đô thị đồng bộ trong chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long
Chứng khoán tháng 7: VN-Index bước vào giai đoạn “thử lửa”
Sau rung lắc dữ dội, bất động sản sẽ có ‘cú đảo chiều’ trong nửa cuối năm?
Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
HTX Lụa đũi Nam Cao – Dệt nên giá trị kinh tế từ hồn cốt làng nghề
Từ một nghề truyền thống tưởng chừng bị lãng quên, HTX Lụa đũi Nam Cao (Hưng Yên) đã từng bước khôi phục những khung cửi cổ, tạo ra các sản phẩm lụa đũi cao cấp chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Năm 2026, bộ chăn ga lụa đũi Nam Cao được...
































