
Đàm phán NAFTA cho thấy xu hướng tồn tại tất yếu của thương mại tự do
Vòng 6 đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra tại Thành phố Montreal của Canada từ ngày 23 - 29/1 đã khép lại, với những kết quả khiêm tốn khi các bên vẫn tồn tại khoảng cách khá lớn.
Đàm phán NAFTA cho thấy xu hướng tồn tại tất yếu của thương mại tự do
Tuy nhiên, việc lần đầu tiên 3 nước Canada, Mỹ, Mexico đề cập những vấn đề gây tranh cãi nhất liên quan ngành công nghiệp ôtô và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thảo luận nhằm hiện đại hóa NAFTA cho thấy xu hướng tồn tại tất yếu của thương mại tự do, cũng như triển vọng ngày càng lớn về khả năng các bên sẽ tiếp tục duy trì hiệp định thương mại 24 năm tuổi này.
Kết thúc 1 tuần đàm phán, các bên đã không ra được tuyên bố chung, nhưng đều nhấn mạnh cam kết tiếp tục thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững. Các bên cũng nhất trí sẽ tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo ở Mexico City và Washington trong 2 tháng tới, tăng thêm 1 vòng so với kế hoạch ban đầu.
Kết quả đạt được tại hội nghị tuy khiêm tốn, nhưng vẫn khả quan hơn nhiều so với những dự đoán bi quan lúc đầu cho rằng đây có thể sẽ là vòng đàm phán cuối cùng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt tiến trình pháp lý 60 ngày rút khỏi NAFTA, một hiệp định bị ông cho là “tồi tệ”, vì đã cướp đi lợi nhuận của doanh nghiệp và việc làm của người dân Mỹ.
Những tín hiệu khả quan bắt đầu nhen nhóm từ ngày thứ 3 của hội nghị, sau khi nước chủ nhà Canada đưa ra những sáng kiến gợi mở về những vấn đề gây tranh cãi để các bên thảo luận tìm giải pháp chung.
Mặc dù 3 nước chưa thể đi đến nhất trí cuối cùng về những đề xuất này, do còn phải đánh giá toàn diện về những tác động đối với các ngành nghề trong nước, song đây vẫn được coi là bước tiến tích cực nhất kể từ khi tiến trình tái đàm phán NAFTA khởi động cách đây 5 tháng, theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump.
Lê Minh

Casa Del Rio: Chủ đầu tư lỗ bán niên, nợ hơn 5.100 tỷ đồng, kiểm toán ngoại trừ 100 tỷ đồng
Từ vụ Huấn Hoa Hồng: Kinh doanh online ngày càng khó giấu doanh thu, trốn thuế
Ngăn "khoảng trống" thanh tra tài sản mã hóa, chặn rủi ro "giấy chứng nhận an toàn" cho trái phiếu

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































