
CPI tháng 3/2019 giảm 0,21%
Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2019 giảm 0,31% so với tháng trước, tăng 0,69% so với cuối năm 2018. CPI tháng 3 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Bình quân quý I, CPI tăng 2,63% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng cục Thống kê cho rằng CPI tháng 3 giảm chủ yếu do giá các mặt hàng ổn định trở lại sau Tết.
Trong số 11 nhóm hàng hóa dịch vụ tiêu dùng chính, có 7 nhóm hàng giảm giá trong tháng 3 như dịch vụ ăn uống, may mặc, văn hóa giải trí, đồ uống, bưu chính viễn thông... 4 nhóm mặt hàng tăng giá gồm giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng, thuốc và dịch vụ y tế, giáo dục.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng quy luật tiêu dùng sau Tết, dịch tả lợn châu Phí diễn ra ở 20 địa phương phía Bắc, sự chủ động điều hành giá xăng dầu... là những yếu tố dẫn tới việc giảm CPI tháng 3.
Giá các mặt hàng tươi sống giảm từ 0,75% - 5,3% so với tháng trước, giá các mặt hàng tiêu dùng trở về trước thời điểm Tết Nguyên đán, rau quả tươi, giá vé tàu xe cũng giảm. Giá thịt lợn giảm 5,3% so với tháng trước.
Về phía nguyên nhân làm tăng CPI, Tổng cục chỉ ra do giá gas, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở, giá xăng và giá điện tăng.
Lạm phát cơ bản tháng 3/2019 tăng 0,06% so với tháng trước, tăng 1,84% so với cùng kỳ. Lạm phát cơ bản quý I tăng 1,83% so với cùng kỳ năm 2018.
Công Trí

50 Ngôi sao HTX Việt Nam 2026 qua những con số ấn tượng
Gỡ nút thắt vốn cho HTX: Khi những “ngôi sao” cũng cần “bệ phóng”
Chủ động, tăng kết nối để phát huy năng lực hợp tác xã

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























