
Cả nước có 12.581 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp
Năm 2019, Bộ NN&PTNT tiếp tục chủ trương tạo môi trường thuận lợi và hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN). Nhờ đó, số lượng DN, HTX thành lập mới đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp tiếp tục phát triển mạnh.
Thống kê trong năm 2019, cả nước đã thành lập mới 2.756 DN, tăng 25,3% so với năm 2018, nâng tổng số DN trực tiếp đầu tư vào nông nghiệp lên 12.581 DN. Trong đó, nông lâm thuỷ sản là lĩnh vực có số DN quay lại hoạt động cao hơn đáng kể so với lượng tạm ngừng.
Bên cạnh sự đầu tư, phát triển mạnh của các DN nhỏ và vừa, một số tập đoàn, DN lớn đã mở rộng đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Điển hình như: TH, Vinamilk, Đồng Giao, Nafoods, Dabaco, Masan, Lavifood, Ba Huân, Biển Đông…
Cùng với hiệu ứng của nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, công nghiệp phụ trợ được nâng cao năng lực, một số tập đoàn kinh tế lớn đã chú trọng đầu tư vào chế biến sâu.
Năm 2019, có 17 dự án với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng được khánh thành, đi vào hoạt động. Từ năm 2018 đến nay, tổng vốn đầu tư trên 33.000 tỷ đồng với 30 dự án đã hoạt động và đang triển khai trên cả nước, giúp nâng cao chất lượng, mẫu mã và đa dạng các mặt hàng nông sản, lâm, thủy sản.
Cũng trong năm 2019, cả nước đã thành lập mới được 6 liên hiệp HTX nông nghiệp, 1.800 HTX nông nghiệp. Tỷ lệ HTX tham gia dịch vụ tiêu thụ nông sản cho xã viên đã tăng từ dưới 10% trước đây lên 24,5%.
Ngoài ra, cả nước hiện có 36.000 trang trại theo tiêu chí mới, tăng 500 trang trại so với năm 2018. Các trang trại ngày càng sử dụng nhiều đất đai, lao động và sản xuất lượng nông sản hàng hóa lớn. Tổ chức sản xuất theo chuỗi, hợp tác liên kết quy mô lớn tiếp tục được nhân rộng ở các lĩnh vực và nhiều địa phương.
Vũ Trọng

Doanh số ôtô 'bốc hơi' gần 50%, có bất thường?
Mạnh tay xử lý vi phạm trong buôn bán giống cây trồng giả
18 tỷ đồng “bơm” vào lúa gạo ĐBSCL: Nông dân nhỏ lẻ hướng tới thị trường xuất khẩu cao cấp

Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Từ trái chanh vàng nước Ý đến mảnh vườn nhà của Tiên
Vì sao 'nút thắt' Hormuz khiến giá xăng nóng lên?
Giá xăng vẫn thấp hơn đỉnh 2022, nhưng đang tăng nhanh theo biến động của thị trường dầu toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nguồn cung trong nước ra sao?
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước. Tuy vậy, nguồn cung vẫn được đảm bảo và trong tầm kiểm soát.





























