VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Infographic

Bất động sản, xe sang, túi xách cùng 'núi' tài sản liên quan bà Trương Mỹ Lan sắp được xử lý, đấu giá

Bất động sản, xe sang, túi xách cùng 'núi' tài sản liên quan bà Trương Mỹ Lan sắp được xử lý, đấu giá

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đang triển khai kế hoạch lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu để xử lý loạt tài sản bảo đảm liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo trong đại án kinh tế gây chấn động dư luận thời gian qua.

VnBusiness

Danh mục tài sản dự kiến đưa ra xử lý bao gồm nhiều loại hình như bất động sản, phương tiện vận tải, máy móc thiết bị, cùng hàng nghìn sản phẩm thời trang và hàng hóa tồn kho.

Ngày 16-3, SCB cho biết ngân hàng đang tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu cho gói thầu xử lý tài sản bảo đảm theo các bản án đã tuyên trong vụ án liên quan bà Trương Mỹ Lan. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng nhằm triển khai việc định giá và đấu giá các tài sản đã được cơ quan chức năng giao cho ngân hàng quản lý.

Theo kế hoạch, trong đợt đầu tiên, SCB sẽ xử lý 8 mã tài sản, tương ứng với 12 tài sản bảo đảm đã hoàn tất cơ sở pháp lý cần thiết. Các tài sản này bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, phương tiện vận tải, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, trong danh mục còn có khối lượng lớn hàng hóa tiêu dùng, bao gồm khoảng 8.521 sản phẩm quần áo, túi xách và phụ kiện thời trang, cùng khoảng 370.859 mặt hàng tồn kho khác. Đây được xem là một trong những lô tài sản có cơ cấu đa dạng, từ tài sản giá trị lớn như bất động sản đến các hàng hóa tiêu dùng.

SCB cho biết việc xử lý tài sản sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, ngân hàng lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu để hỗ trợ khảo sát tài sản, xây dựng tiêu chí đấu thầu, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu. Sau đó, ngân hàng sẽ lựa chọn đơn vị có năng lực để tổ chức định giá và đấu giá các tài sản theo quy định pháp luật.

Toàn bộ quá trình xử lý tài sản được thực hiện dưới sự giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) và cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền. SCB cho biết ngân hàng đã từng bước hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, ban kiểm soát đặc biệt và các cơ quan liên quan để chuẩn bị cho quá trình xử lý tài sản.

Trước đó, SCB đã tiến hành rà soát, phân loại và thực hiện thủ tục xác lập quyền quản lý, xử lý đối với 1.120 mã tài sản theo các bản án đã tuyên. Theo ngân hàng, khối lượng tài sản cần xử lý rất lớn, phức tạp và chưa từng có tiền lệ.

Trong quá trình điều tra và truy tố vụ án, các cơ quan tố tụng đã thu giữ và phong tỏa một lượng lớn tiền, tài khoản ngân hàng và sổ tiết kiệm liên quan bà Trương Mỹ Lan. Đồng thời, 1.237 bất động sản liên quan trực tiếp đến bà Lan cũng bị kê biên để phục vụ công tác khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn kê biên 8 bất động sản của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh tại tỉnh Quảng Ninh, liên quan thỏa thuận hợp tác giữa bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Tuần Châu. Bên cạnh đó, 22 phương tiện gồm một du thuyền, hai tàu và 19 ô tô đứng tên bà Trương Mỹ Lan và bà Trương Huệ Vân cũng bị kê biên trong quá trình điều tra.

Tại phiên tòa, bà Trương Mỹ Lan cho biết gia đình đang nắm giữ 73,4% cổ phần khách sạn Daewoo. Tuy nhiên, theo bà, tài sản này chưa thể chuyển nhượng do còn vướng các vấn đề pháp lý liên quan đến trái phiếu đã phát hành trước đó.

Ngoài ra, bà Lan cũng đề cập tòa nhà Capital Place tại số 29 Liễu Giai (Hà Nội), được mua với giá khoảng 700 triệu USD và đang vay khoảng 200 triệu USD từ bốn ngân hàng nước ngoài. Theo bà, mức giá khoảng 350 triệu USD mà một số bên đề nghị mua lại là quá thấp so với giá trị thực của tài sản.

Bà Lan cũng cho biết đang sở hữu cổ phần tại một công ty bảo hiểm nước ngoài do một tỉ phú Hong Kong (Trung Quốc) kiểm soát, với giá trị đầu tư ban đầu khoảng 920 tỉ đồng. Ngoài ra còn có một nhà máy sản xuất vắc xin trị giá khoảng 315 tỉ đồng mà gia đình sẵn sàng chuyển nhượng cổ phần để khắc phục hậu quả vụ án.

Riêng biệt thự cổ tại số 110 - 112 Võ Văn Tần (quận 3, TP.HCM) do Công ty Minerva đứng tên sở hữu, bà Lan cho rằng đây là tài sản do mẹ bà mua với giá khoảng 700 tỉ đồng và thuộc diện công trình di tích nên đề nghị cơ quan chức năng không kê biên để gia đình tiếp tục bảo tồn.

Đông Phong 

VnBusiness
VnBusiness