
Ấn Độ điều tra chống trợ cấp dây đồng nhập khẩu từ Việt Nam
Ấn Độ vừa khởi xướng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm dây đồng nhập khẩu từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) – thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ mới đây đã thông báo khởi xướng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm dây đồng nhập khẩu từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
Theo đó, sản phẩm bị điều tra là dây đồng gồm các mã HS: 7407.1010, 7407.1020, 7408.1190, 7408.1920, 7408.1990, 7409.11 và 7409.19. Thời kỳ điều tra về trợ cấp: 4/2017 – 3/2018 (12 tháng); về thiệt hại: 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017 và thời kỳ điều tra trợ cấp.
Nguyên đơn trong vụ việc này là Hindalco Industries, Vedanta Industries. Nguyên đơn cáo buộc các nhà sản xuất/xuất khẩu hàng hóa bị điều tra của Việt Nam đã được nhận các khoản trợ cấp có thể đối kháng (ưu đãi thuế, miễn giảm thuế, ưu đãi khoản vay, hỗ trợ xuất khẩu…) từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp của Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ.
Về phần doanh nghiệp bị đơn, DGTR thông báo có thể sẽ tiến hành chọn mẫu ở mức độ hợp lý do số lượng các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này lớn. Tuy nhiên, hiện nay, DGTR chưa thông báo chính xác các doanh nghiệp được lựa chọn. Do đó, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm được khuyến nghị chủ động chuẩn bị các tài liệu/dữ liệu để trả lời bản câu hỏi (trừ trường hợp doanh nghiệp quyết định không tham gia vụ việc).
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hợp tác, cung cấp thông tin đầy đủ và hợp lệ cho DGTR trong toàn bộ quá trình điều tra để tránh bị cơ quan điều tra kết luận dựa trên thông tin, bằng chứng sẵn có bất lợi và phối hợp chặt chẽ với Chính phủ (Cục Phòng vệ thương mại là cơ quan đầu mối) trong vụ việc này để xử lý vụ việc một cách hiệu quả.
Vũ Trọng

Thư chúc mừng kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho điền chủ, nông gia tham gia hợp tác xã nông nghiệp và Ngày Hợp tác xã Việt Nam 11/4
Đại hội Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh lần VII: Kiến tạo kinh tế tập thể phát triển bền vững
Thêm thị trường cho HTX, VCA đẩy mạnh hợp tác với Sri Lanka

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























