
Ấn Độ, Afghanistan và Iran xây dựng hành lang giao thông chiến lược
Lãnh đạo ba nước Ấn Độ, Afghanistan và Iran vừa ký thỏa thuận ngày 23/5 về việc thiết lập một hành lang giao thông xuyên biên giới để tăng thêm kết nối tới Afghanistan thông qua cảng Chabahar của Iran, thay vì lệ thuộc vào Pakistan như hiện nay.
Giống với cách mà Trung Quốc thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải và thương mại thông qua “con đường tơ lụa” trên biển, Ấn Độ cũng rất chú trọng tính kết nối khu vực để tạo đà kích thích nền kinh tế.
Đi vòng để khỏi cậy nhờ Pakistan
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố việc xây dựng tuyến đường hành lang mới là mục tiêu chung của cả ba nước vì sự phát triển hòa bình và thịnh vượng, có thể “thay đổi cả lịch sử” giúp Ấn Độ, Afghanistan và Iran thắt chặt tình “hàng xóm” hữu hảo.
Phần đường bộ của tuyến đường xuất phát từ cảng Chabahar và chạy đến Zaranj, một thị trấn biên giới Afghanistan. Từ đây, con đường cao tốc dài 135 dặm do Ấn Độ xây dựng sẽ dẫn theo hướng Đông Bắc đến thành phố Delaram. Chabahar sẽ trở thành trái tim của hành lang giao thông này và được Ấn Độ cam kết đầu tư 500 triệu USD sau khi dự án phát triển cảng biển này từng bị “đắp chiếu” suốt hơn 10 năm qua.
Có địa thế rất thuận lợi khi nằm trên bờ biển phía Nam của Iran, bên vịnh Oman nhưng Chabahar lại chưa được tận dụng tốt như cảng Gwadar ngay đối diện qua biên giới Pakistan cách đó có 72km. Với dự án chiến lược này, vai trò của Chabahar sẽ được nâng lên tầm cao mới như là trung tâm giao thông kết nối Iran thông qua Ấn Độ và Afghanistan tới Trung Á.
Ấn Độ, Afghanistan và Iran bắt tay hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang xây dựng một hành lang kinh tế trị giá 46 tỷ USD lấy cảng Gwadar gần đó làm tiêu điểm với tham vọng vẽ lại bản đồ địa chính trị của khu vực. Ấn Độ đã lên tiếng phản đối một phần dự án này bởi nó liên quan tới khu vực Kashmir đang là điểm nóng tranh chấp với Pakistan.
Trong khi Trung Quốc đóng cả vai trò xây dựng lẫn khai thác cảng Gwadar thì sự tham gia của Ấn Độ tại cảng Chabahar tỏ ra khiêm tốn hơn nhiều. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng hai trạm bốc dỡ và 5 cầu tàu tại Chabahar.
300 triệu USD bổ sung sẽ được dùng trong trường hợp đội vốn và để phát triển cơ sở hạ tầng liên quan. Đây là cảng biển nước ngoài đầu tiên mà Ấn Độ đầu tư nhiều như vậy. Iran cũng chào mời các quốc gia khác cùng đầu tư để hoàn thiện đồng bộ cảng Chabahar.
Dự án hành lang giao thông được kỳ vọng sẽ tăng cường quan hệ giữa Ấn Độ và Afghanistan nhưng có ý kiến cho rằng Pakistan sẽ cảm thấy bận tâm vì lo ngại bị các nước “quây kín”.
Tuyến đường trong toan tính “Con đường tơ lụa” mới của Trung Quốc
Chiến lược của New Dehli
Là nước nằm giữa Afganistan và Ấn Độ, Pakistan có mối quan hệ khá nhiều sóng gió với cả hai láng giềng khi không cho phép Ấn Độ mượn đường qua lãnh thổ của mình để xuất hàng sang Afghanistan và đến gần đây mới chỉ cho phép một phần nhỏ hàng hóa từ Afghanistan đi sang Ấn Độ. Tuy nhiên, khi được hỏi, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif vẫn khẳng định cảng Chabahar và Gwadar sẽ bổ sung cho nhau như “hai chị em” chứ không có sự cạnh tranh, giành giật nào cả.
Một khi hoàn thiện cảng Chabahar và xây dựng xong hành lang giao thông mới, Ấn Độ có thể thoải mái vận chuyển hàng hóa tới Afghanistan và Trung Á mà không phải “nhờ cậy” Pakistan nữa.
Quan hệ giữa Ấn Độ và Afghanistan đang phát triển tốt đẹp với thiện chí viện trợ hàng triệu USD của New Dehli. Tháng 12/2015, Thủ tướng Ấn Độ còn dự lễ khánh thành tòa nhà Quốc hội Afghanistan tại Kabul do Ấn Độ xây dựng với chi phí 90 triệu USD. Việc đầu tư vào Chabahar để kéo hai quốc gia xích lại gần nhau hơn đã bị trì hoãn nhiều năm, một phần do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.
Giống với cách mà Trung Quốc thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải và thương mại thông qua “con đường tơ lụa” mới, Ấn Độ cũng rất chú trọng tính kết nối khu vực để tạo đà kích thích nền kinh tế. Nước này đang xúc tiến ký kết thỏa thuận với Bangladesh, Bhutan và Nepal về việc tạo điều kiện cho quá trình dịch chuyển hàng hóa, phương tiện và thể nhân xuyên biên giới.
Ấn Độ cũng là một thành viên của Hành lang Vận tải quốc tế Bắc - Nam, một tuyến đường kết nối Ấn Độ, Iran, Trung Á và Nga. Sau hai năm thử nghiệm, dự án này đã gần hoàn thiện để có thể đưa vào khai thác.
Hải Châu

SCEX Simulator – sàn giao dịch tài sản mã hóa SACOM “gây sốt”: Hơn 22.000 tài khoản chỉ sau 48 giờ ra mắt
Ngân hàng Nhà nước dồn lực cho nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp
LPBank hai năm liên tiếp được vinh danh Green Leadership và Top 10 Ngân hàng ESG Việt Nam Xanh

T&T Group và hành trình kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng trên những vùng đất trù phú
Giá nhà đất ‘tái định hình’ theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm?
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới
Hết thời "đánh nhanh, thắng nhanh" trên thị trường bất động sản?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Tinh dầu Lộc Thủy - Hành trình vươn xa
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...
































