
Xuất khẩu than bất ngờ tăng
Xuất khẩu than của Việt Nam trong tháng 10/2018 đã bất ngờ tăng 122% về lượng và tăng 84% về giá trị so với tháng trước.
Tính chung, sản lượng than xuất khẩu trong 10 tháng qua cũng đạt mức 2 triệu tấn, trị giá 274 triệu USD, tăng 24,4% về lượng và tăng gần 25% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, Nhật Bản vẫn là thị trường nhập khẩu than nhiều nhất của Việt Nam.
Cụ thể, xuất khẩu than sang Nhật trong 10 tháng đạt sản lượng 809 nghìn tấn, trị giá 107 triệu USD, chiếm 39,7% tổng sản lượng, tăng 2,4% về lượng và tăng 10% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính riêng tháng 10/2018, Việt Nam đã xuất khẩu sang Nhật 110 nghìn tấn than, trị giá 14,13 triệu USD, tăng tăng đến 331% về sản lượng và tăng 210% về trị giá so với tháng 9/2018.
Thị trường nhập khẩu than nhiều thứ hai của Việt Nam là Hàn Quốc. Đây cũng là thị trường có mức nhập khẩu than tăng đột biến trong 10 tháng qua với 378 nghìn tấn, trị giá 48 triệu USD, tăng 277% về lượng và tăng 332% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Riêng tháng 10/2018, Hàn Quốc nhập khẩu 58 nghìn tấn than của Việt Nam với trị giá 5,8 triệu USD, tăng 168% về lượng và tăng 90% về trị giá so với tháng 9/2018.
Thị trường lớn thứ ba và thứ tư của mặt hàng than là Thái Lan và Indonesia, với sản lượng lần lượt là 161,1 nghìn tấn và 151,4 nghìn tấn. Trong đó, xuất khẩu than sang thị trường Indonesia cũng tăng ấn tượng gần 150% về lượng và tăng 175% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Còn xuất khẩu than sang Thái Lan tăng 32% về lượng và 53% về trị giá.
Đặc biệt, trong 10 tháng đầu năm nay Việt Nam có thêm 2 thị trường xuất khẩu than là Thụy Sỹ và Hà Lan, với sản lượng xuất khẩu lần lượt là 17,5 nghìn tấn và 180 tấn, trị giá lần lượt là 2,7 triệu USD và 69 nghìn USD.
Công Trí

Từ truyền thống 80 năm đến nhịp đập mới: Hải Phòng ‘kích hoạt’ tháng cao điểm vì HTX
Bộ trưởng Bộ NN&MT Trần Đức Thắng gửi thư chúc mừng 80 năm Ngày HTX Việt Nam 11/4
HTX trên Đất Mỏ và bước chuyển trong tư duy 'liên kết trí tuệ'

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























