
Xã Đại Bản (An Dương, Hải phòng): 13 km đường trục xã bị hỏng nặng
Khoảng 10 năm nay, gần 13km trục đường liên xã Đại Bản (huyện An Dương, Tp.Hải Phòng) bị xuống cấp nghiêm trọng. Sau mỗi trận mưa, hàng trăm ổ voi, ổ gà trở thành những ao nước án ngữ trên mặt đường. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân địa phương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, khiến dư luận bức xúc.
Theo phản ánh của người dân địa phương, tuyến đường trục xã có tổng chiều dài khoảng 13km được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1994. Sau hơn 20 năm sử dụng, đến nay con đường đã xuống cấp trầm trọng.
Đường biến thành sông
Mùa mưa, những ổ voi, ổ gà xuất hiện chằng chịt khiến nhiều điểm nước ngập bùn, ứ đọng, tạo thành những “ao nhỏ” có đường kính khoảng 1 - 2m, có chỗ 3 - 5m, độ sâu 20 - 40cm la liệt khắp tuyến đường.
Đường xuống cấp khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn. Để qua được những “ao nước” sâu và rộng, nhiều người đã phải đánh liều lao qua trong sự sợ hãi.
Ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Tân Thanh, xã Đại Bản) cho biết: “Nắng thì bụi mù mịt khiến nhà hai bên đường thường xuyên phải đóng cửa, nhưng mỗi khi mưa xuống, con đường lại trở nên sình lầy và nguy hiểm hơn. Mấy hôm nay nước cạn, việc đi lại còn dễ dàng. Trước đây còn có cả xe tải né trạm thu phí đi vào đây, nhưng giờ đường hỏng nát bét rồi nên cũng không có xe lớn đi vào nữa”.
Theo quan sát của phóng viên, hệ thống đường trục xã Đại Bản đã xuống cấp cục bộ. Nhiều vị trí lởm chởm đá sỏi tạo thành những hố bẫy nguy hiểm đối với người đi đường. Các phương tiện di chuyển qua đây đều phải luồn lách trên những sống trâu, bên dưới là vũng nước. Nhiều người không thể đi nổi đành xuống xe dắt bộ.
Chị Phạm Thu Thủy - một người dân, cho biết: “Do có việc nên tôi thường xuyên phải xuống xã Đại Bản. Mỗi lần xuống đây là một lần kinh hoàng. 13km đường hỏng nghiêm trọng chứ không phải một vài km đâu. Có hôm trời mưa, thấy các cháu đạp xe đi học ngã ướt hết cả người. Nhưng vẫn chưa sợ bằng các chị em phụ nữ có bầu mà đi qua đây vô cùng mệt mỏi. Hệ thống điện chiếu sáng ở đường trục xã còn hạn chế nên buổi tối người lạ không nên đi qua đây”...
Cần sớm khắc phục
Xác nhận phản ánh của người dân, ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch xã Đại Bản, cho biết: “Xã có 10 thôn với 19.000 nhân khẩu. Toàn xã có gần 13 km đường giao thông đã xuống cấp nghiêm trọng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, xin một con đường trải nhựa nhưng phải chờ ngân sách...”.
Theo ông Mạnh, về phía địa phương, hàng năm đều tiến hành duy tu những đoạn đường bị hỏng nặng, ổ voi nhiều. Tuy nhiên, do khó khăn về ngân sách, công tác sửa chữa cũng gặp nhiều hạn chế.
Đường xuống cấp còn khiến xã Đại Bản chưa được về đích nông thôn mới. Hệ thống đường xá xuống cấp nên gần 10 năm nay cũng chẳng có doanh nghiệp hay đơn vị sản xuất kinh doanh nào thiết tha về đây - dù xã Đại Bản nằm ngay cạnh Quốc lộ 5.
Với phương châm “được đoạn nào hay đoạn đó”, năm 2016, UBND xã đã làm mới được 600 m đường (đoạn thôn Lê Xá) từ nguồn ngân sách thành phố. Dự kiến trong năm 2018 này, UBND xã sẽ đề xuất cấp trên quan tâm phân bổ ngân sách để làm thêm 2 km đường nữa (đoạn từ đầu Quốc lộ 5 và đến Trạm xá xã).
Ông Mai Văn Thư - Chủ tịch UBND xã Đại Bản, cho biết: “Toàn bộ tuyến đường đã hỏng nặng nên việc sửa chữa chỉ mang tính chắp vá. Mong các cấp có thẩm quyền xem xét sớm cấp kinh phí làm lại con đường cho dân bớt khổ, đỡ vất vả khi đi lại. Nếu cứ để như hiện tại, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao”.
Nguyện vọng của hàng nghìn người dân xã Đại Bản về việc sớm được cải tạo, làm mới các tuyến giao thông đang bị xuống cấp là hoàn toàn chính đáng.
Hơn hết, việc sớm triển khai dự án nâng cấp đường giao thông không chỉ giải quyết những hậu quả do đường xuống cấp gây ra bấy lâu nay ở xã, mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế - xã hội, tạo đà cho kinh tế địa phương phát triển.
Thanh Vân

Trái phiếu TNRE bị xếp hạng rủi ro cao: Điều gì đang xảy ra với nhóm Trung Nam?
Hết thời giấu doanh thu: Ngành thuế dùng “siêu dữ liệu” soi dòng tiền qua ngân hàng, ví điện tử
PGBank Khánh Hòa bị nhắc tên vì sai sót trong cho vay và xử lý nợ xấu

SUV hạng B giảm sâu, xe cỡ nhỏ cũng chịu áp lực
Nhìn lại toàn cảnh vụ BH Media, Mây Sài Gòn, Thông Zeo, Lululola vừa bị khởi tố gây ‘bão’ dư luận
Người tiêu dùng đang mạnh tay chi tiền cho thiết bị AI?
Phanh phui nhóm tài xế 'rút ruột' Xanh SM
Xăng khoáng dừng bán diện rộng từ 1/6, E10 có thực sự tốt hơn RON 95?
Từ ngày 1/6, xăng khoáng sẽ dừng bán rộng rãi trên thị trường, thay vào đó là xăng sinh học E10 RON 95-III được triển khai trên toàn quốc.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...































