
Việt Nam chuẩn bị xuất lô dừa tươi chính ngạch đầu tiên sang thị trường tỷ dân
Tỉnh Bến Tre đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để tổ chức lễ xuất lô dừa tươi (dừa xiêm) chính ngạch đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Tại địa phương, hiện có 133 mã số vùng trồng dừa cơ bản đáp ứng điều kiện về sản xuất với diện tích gần 8.400ha với 12.800 hộ sản xuất.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre cho biết, đây là điều kiện thuận lợi mở ra triển vọng xuất khẩu đem lại giá trị cao cho loại trái cây này. Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch trái dừa tươi.
Bến Tre hiện có tổng diện tích dừa tươi khoảng 16.000ha, chiếm 20% diện tích vườn dừa của tỉnh. Đến nay, địa phương đã có 133 mã số vùng trồng dừa cơ bản đáp ứng điều kiện về sản xuất với diện tích gần 8.400ha, của trên 12.800 hộ sản xuất.
Ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre cho biết, vườn dừa tươi của tỉnh có 13 vùng trồng có khả năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Dự kiến trong tháng 10 này, tỉnh Bến Tre sẽ làm lễ xuất khẩu trái lô dừa tươi chính ngạch đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Trong tháng 9 vừa rồi bên phía bạn cũng đã cử đoàn qua đánh giá, kiểm tra sơ bộ 13 vùng trồng đã được chấp nhận để có khả năng trong tháng 10 này xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Ông Bùi Dương Thuật, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu trái cây Mekong, xã Hữu Định, huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết tất cả hồ sơ về mã vùng trồng, đơn vị đã gửi cho Cục Bảo vệ thực vật và chờ động thái của cơ quan này và phía Trung Quốc đi kiểm tra.
Theo ông Thuật, việc Nghị định thư được ký kết là bước rất quan trọng, tạo tiền đề cho câu chuyện xây dựng mã vùng trồng và mã nhà máy. Hiện tại, mã vùng trồng của công ty đang xây dựng với diện tích hơn 40 ha trên tổng số gần 200 ha vùng trồng của công ty để chuẩn bị phục vụ cho thị trường Trung Quốc.
Khi Nghị định thư được ký để nhập khẩu dừa uống nước của Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu dừa có thêm một khách hàng lớn. Bởi, hàng năm, thị trường “tỷ dân” này tiêu thụ sản lượng dừa rất lớn, nhất là thời điểm mùa hè, hầu như ở Thái Lan hay các quốc gia trồng dừa đều thiếu sản lượng cung cấp cho thị trường Trung Quốc.
Bến Tre được mệnh danh là "Xứ sở dừa Việt Nam” với diện tích hơn 79.000ha, lớn nhất cả nước, sản lượng trên 700 triệu trái; trong đó, dừa công nghiệp chiếm khoảng 75%, còn lại là dừa uống nước.
Dừa từ lâu được xác định là cây trồng chủ lực, giúp địa phương thu về hơn 400 triệu USD mỗi năm từ hoạt động xuất khẩu sản phẩm từ dừa.
Sau khi Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký 3 Nghị định thư về xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc; trong đó, dừa tươi là một trong 3 sản phẩm chính thức được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường tỷ dân. Bến Tre đã chủ động thực hiện các nội dung yêu cầu của Nghị định thư và sẵn sàng xuất khẩu dừa sang thị trường tỷ dân này.
Hồng Hương

Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Điều lệ trình Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần thứ VII: Hoàn thiện nội dung, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030
Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam: Đề xuất xây dựng chỉ tiêu HTX minh bạch, tăng cường vai trò giám sát và phản biện
Hội nghị góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Điều lệ trình Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần VII: Nhận diện hạn chế và xác định điểm đột phá

Thương vụ SpaceX – xAI: Dòng tiền, định giá và canh bạc của Musk
Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản
Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, từ thép đến dược phẩm, đang đồng loạt mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























