
VIB: Lợi nhuận trước thuế năm 2018 đạt 2.741 tỷ đồng, tăng 4 lần trong 2 năm
Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính kết thúc năm 2018, với chỉ số lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.741 tỷ đồng, tăng 95% so với năm 2017 và vượt 37% so với con số do Đại hội đồng cổ đông giao từ đầu năm. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, lợi nhuận của VIB tăng trưởng xấp xỉ 100%/năm.
VIB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 7.800 tỷ đồng , VIB là ngân hàng tư nhân đầu tiên đạt chuẩn mực quốc tế về quản trị rủi ro
Doanh thu của Ngân hàng tăng trưởng 48% so với năm trước, trong đó thu nhập lãi thuần và thu nhập ngoài lãi tăng lần lượt 40% và 92%. Thu nhập ngoài lãi tăng trưởng nhanh nhờ việc đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, đa dạng hóa nguồn thu, hiện chiếm 20% trong tổng doanh thu.
Lợi nhuận tăng trưởng mạnh
Doanh thu tăng trưởng mạnh trong khi chi phí được quản lý tốt cho hệ số hiệu quả chi phí trên doanh thu (CIR) đạt mức hiệu quả tốt 44%, giảm 13%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) của VIB tăng mạnh lên 22,5%, ở nhóm cao nhất của thị trường. Mảng ngân hàng bán lẻ tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng của VIB, với doanh thu bán lẻ tăng 90% so với năm 2017. Khối Khách hàng và doanh nghiệp và khối Nguồn vốn và ngoại hối cũng đạt được hiệu quả tăng trưởng cao, với lợi nhuận tăng 22% và 49% so với năm 2017.
Chi phí dự phòng đạt 661 tỷ đồng, tăng 73% so với năm 2017, nguyên nhân chính là VIB đã mua về toàn bộ các khoản nợ đã bán cho VAMC, lập dự phòng và xử lý phần lớn các khoản nợ này ra khỏi bảng tổng kết tài sản.
Bảng tổng kết tài sản vững mạnh, hệ số an toàn vốn cao
Tại ngày 31/12/2018, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 140.000 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 22,7% so với năm ngoái. Dư nợ tín dụng đạt 98.933 tỷ đồng, tăng 17,5%. Trong đó, dư nợ khối ngân hàng bán lẻ đạt 74.300 tỷ đồng, tăng 48% trong năm 2018 sau khi đã tăng 83% năm 2017. Với mức tăng trưởng ấn tượng này, VIB đã vượt lên nhiều ngân hàng cổ phần lớn về dư nợ khách hàng cá nhân và khẳng định về quy mô và tỷ trọng của một ngân hàng bán lẻ có thị phần cao trong nhóm các ngân hàng cổ phần.
Các chỉ số an toàn của VIB được kiểm soát hiệu quả, đảm bảo tuân thủ các quy định của Nhà nước. Cụ thể, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 36,5% (quy định tối đa 45%). Hệ số an toàn vốn (CAR) theo Thông tư 36 đạt 13,0% so với quy định tối thiểu 9%. Trước đó, VIB là một trong 5 ngân hàng đầu tiên mua lại 100% nợ đã bán cho VAMC, tỷ lệ nợ xấu chỉ còn ở mức thấp 2,2%.
H.C

Tin tưởng Vinhomes Global Gate Hạ Long sẽ “thắng lớn”, khách hàng Hà Nội nườm nượp đi ký hợp đồng mua bán
Cổ phiếu của chủ thương hiệu Bánh Bảo Ngọc bị đưa vào diện kiểm soát
Nhiệt điện Bà Rịa hạ chỉ tiêu lợi nhuận năm dù vừa ghi nhận mức lãi quý I cao gấp 2,4 lần

Tập đoàn Đất Xanh ra mắt nhận diện thương hiệu mới, hướng đến phát triển BĐS toàn cầu
Nhà phố lâm vào thế kẹt vì ‘siết’ vỉa hè?
Thị trường “đổi trụ”: Cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước mở kỳ vọng VN-Index 2.000 điểm
Dự án từng nằm im nhiều năm ở TP.HCM tái xuất với giá bán khiến nhiều người choáng
Xăng khoáng dừng bán diện rộng từ 1/6, E10 có thực sự tốt hơn RON 95?
Từ ngày 1/6, xăng khoáng sẽ dừng bán rộng rãi trên thị trường, thay vào đó là xăng sinh học E10 RON 95-III được triển khai trên toàn quốc.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































