Tỷ phú Trần Đình Long tính chuyện ‘rót vốn’ vào dự án thế kỷ
Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Hòa Phát muốn tham gia dự án Đại lộ sông Hồng, dù thừa nhận thách thức lớn về vốn, pháp lý và giải phóng mặt bằng.
Trong bối cảnh các tập đoàn công nghiệp tìm kiếm dư địa tăng trưởng mới, việc doanh nghiệp thép như Tập đoàn Hòa Phát bày tỏ tham vọng tham gia một đại dự án đô thị quy mô lớn tại Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng sang lĩnh vực hạ tầng và phát triển không gian đô thị đang ngày càng rõ nét.
Đây không chỉ là câu chuyện đầu tư đơn thuần mà còn phản ánh cách doanh nghiệp nhìn nhận vai trò dài hạn trong quá trình kiến tạo đô thị.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 tổ chức sáng 21/4, Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đã dành nhiều thời gian chia sẻ về dự án Đại lộ Không gian Sông Hồng. Theo ông, đây là dự án có quy mô rất lớn, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư đáng kể và được định hình với tầm nhìn kéo dài tới 100 năm.
Ông Long dẫn chứng những mô hình phát triển ven sông nổi tiếng như sông Hàn tại Hàn Quốc hay sông Hoàng Phố tại Trung Quốc, vốn từng có xuất phát điểm tương đồng với khu vực hai bên sông Hồng. Theo ông, nếu được quy hoạch bài bản, khu vực này hoàn toàn có thể trở thành trục không gian trung tâm mới, góp phần thay đổi diện mạo đô thị của Thủ đô.
Không dừng lại ở góc độ kinh doanh, lãnh đạo Hòa Phát nhấn mạnh việc tham gia dự án còn xuất phát từ mong muốn đóng góp vào quá trình phát triển dài hạn của Hà Nội.
Doanh nghiệp đặt mục tiêu cùng các đối tác xây dựng khu vực ven sông thành điểm đến quy mô lớn, có khả năng thu hút hàng chục triệu lượt khách mỗi năm với hệ thống công viên chuyên đề và hạ tầng cảnh quan đạt chuẩn quốc tế.
Dù vậy, chính người đứng đầu tập đoàn cũng thẳng thắn thừa nhận những thách thức không nhỏ. Bài toán giải phóng mặt bằng, di dời dân cư và chỉnh trang đô thị là rào cản lớn nhất đối với dự án. Với quy mô trải dài và liên quan đến số lượng lớn hộ dân, tiến độ triển khai sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng xử lý các vấn đề pháp lý và đồng thuận xã hội.
“Dù khó, chúng tôi vẫn muốn xuống tiền”, ông Trần Đình Long khẳng định. Theo ông, triết lý đầu tư của Hòa Phát là thận trọng nhưng sẵn sàng theo đuổi những dự án có khả năng tạo ra thay đổi lớn về hạ tầng và mang lại giá trị bền vững trong dài hạn.
Song song với kế hoạch tại Hà Nội, lãnh đạo Hòa Phát cũng cập nhật tiến độ dự án tại Phú Yên với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Đây được xem là một “siêu dự án” trong chiến lược mở rộng của tập đoàn, hiện đang được đẩy nhanh các thủ tục pháp lý và công tác giải phóng mặt bằng nhằm sớm triển khai trong thực tế.
Đối với Đại lộ Không gian Sông Hồng, dự án này nằm trong quy hoạch chiến lược của Hà Nội và được định vị là trục không gian trung tâm với quỹ đất có giá trị cao. Hòa Phát dự kiến tham gia theo hình thức liên danh cùng các đối tác, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò chi phối.
Theo lãnh đạo tập đoàn, việc đồng hành với chính quyền thành phố trong một dự án mang tính biểu tượng được xem là cơ hội quan trọng để mở rộng dấu ấn của doanh nghiệp trong dài hạn.
Không chỉ dừng ở câu chuyện đầu tư, Đại hội cổ đông năm nay cũng ghi nhận nhiều trao đổi liên quan đến môi trường cạnh tranh trong ngành thép. Trước thông tin một số doanh nghiệp như Geleximco có kế hoạch đầu tư nhà máy thép quy mô lớn, cổ đông bày tỏ lo ngại về áp lực cạnh tranh gia tăng.
Trả lời vấn đề này, ông Trần Đình Long cho rằng sự xuất hiện của các đối thủ mới là diễn biến bình thường trong nền kinh tế thị trường. Theo ông, ngành thép Việt Nam từng chứng kiến nhiều giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và trong tương lai sẽ tiếp tục xuất hiện thêm những nhà đầu tư mới.
Lãnh đạo Hòa Phát khẳng định doanh nghiệp sẵn sàng tham gia cạnh tranh một cách sòng phẳng, không né tránh nhưng cũng không chủ quan. Thay vì lo ngại, tập đoàn coi đây là động lực để nâng cao năng lực nội tại.
Từ đầu năm đến nay, Hòa Phát đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống, từ sản xuất đến bán hàng, nhằm tối ưu chi phí và cải thiện hiệu quả vận hành. “Chúng tôi tập trung làm tốt nhất những gì mình có, phát huy năng lực cốt lõi để giữ vững vị thế”, ông Long nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị cho những bước đi mới trong lĩnh vực sản phẩm, với kế hoạch dự kiến đưa thép ray phục vụ đường sắt cao tốc ra thị trường vào quý II/2027. Đây được xem là hướng đi chiến lược nhằm đón đầu nhu cầu hạ tầng trong tương lai.
Việc Hòa Phát quan tâm đến các dự án đô thị quy mô lớn như Đại lộ Không gian Sông Hồng cho thấy tầm nhìn vượt ra ngoài lĩnh vực thép truyền thống. Tuy nhiên, với đặc thù phức tạp của các dự án hạ tầng đô thị, con đường hiện thực hóa tham vọng này sẽ không dễ dàng.
Trong dài hạn, bài toán đặt ra không chỉ là nguồn lực tài chính, mà còn là khả năng phối hợp giữa doanh nghiệp và chính quyền trong việc xử lý các vấn đề quy hoạch, pháp lý và xã hội.
Nếu vượt qua được những thách thức đó, dự án không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn có thể trở thành dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển đô thị của Hà Nội.
Khải Duy

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang lần thứ I: Lấy chất lượng HTX làm trung tâm
HTX trồng vải Hải Phòng nâng cao chất lượng đặc sản
Từ 59 bao lúa đến “chợ số”, các HTX ở vùng biên Ea Súp đang kiến tạo chuỗi giá trị
Hai Quỹ 'bắt tay' tạo cú hích mới cho HTX nông nghiệp

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Toàn cảnh sai phạm khiến dự án ‘bom tấn’ Usilk City bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận ngày 20/4 về công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng và cấp phép tại Hà Nội, trong đó chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án khu đô thị Văn Khê mở rộng (Usilk City), đồng thời chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để xem xét điều tra, xử lý theo quy định.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.

































