
Thừa cung, giá hạt tiêu giảm sâu
Giá trị xuất khẩu tiêu đạt thấp đang tác động tới thị trường trong nước. Giá thu mua hạt tiêu trong tháng 8/2018 tiếp tục giảm sâu, chạm mức giá thành sản xuất, có thể làm nhiều hộ nông dân không còn lãi, thậm chí là bị lỗ.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng xuất khẩu hạt tiêu sang hầu hết các thị trường đều tăng mạnh, nhưng giảm về giá trị.
Xuất khẩu hạt tiêu trong tháng 8/2018 ước đạt 20 nghìn tấn, với giá trị đạt 58 triệu USD, theo báo cáo mới nhất của ngành nông nghiệp. Lũy kế xuất khẩu hạt tiêu 8 tháng đầu năm 2018 ước đạt 173 nghìn tấn và 576 triệu USD, tăng 3,2% về khối lượng, nhưng đã giảm tới 36% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
Các thị trường chính của hạt tiêu Việt Nam năm 2018 tiếp tục là Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, Đức và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Nhưng xuất khẩu hạt tiêu đã khó hơn ngay cả khi giá chào bán tiêu đen, tiêu trắng của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm.
Giá xuất khẩu hạt tiêu bình quân 8 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3.329 USD/tấn, giảm tới 61,9% so với cùng kỳ năm 2017, do giá chào bán xuất khẩu hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm trong tháng 8/2018, cùng chiều với xu hướng giảm chung của hạt tiêu thế giới.
Giá trị xuất khẩu tiêu đạt thấp đang tác động tới thị trường trong nước. Giá thu mua hạt tiêu trong tháng 8/2018 tiếp tục giảm sâu, chạm mức giá thành sản xuất, có thể làm nhiều hộ nông dân không còn lãi, thậm chí là bị lỗ.
Tính đến ngày 23.8/2018, giá thu mua hạt tiêu đen giao động ở mức 47.000 - 48.000 đồng/kg, giảm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với đầu tháng và giảm từ 4.000 – 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước.
Thị trường thế giới đang dư thừa hạt tiêu, nếu tính thêm 104.000 tấn tiêu tồn kho năm 2017 mang sang năm 2018, theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC).
Theo VPA, tổng nhu cầu hạt tiêu trên thế giới chỉ vào khoảng 350.000 tấn/năm, nhưng tổng sản lượng hạt tiêu toàn cầu ước tính đã đạt tới 547.000 tấn, trong đó, Việt Nam cung ứng khoảng 200.000 tấn/năm, chiếm khoảng 62%.
Công Trí

Từ truyền thống 80 năm đến nhịp đập mới: Hải Phòng ‘kích hoạt’ tháng cao điểm vì HTX
Bộ trưởng Bộ NN&MT Trần Đức Thắng gửi thư chúc mừng 80 năm Ngày HTX Việt Nam 11/4
HTX trên Đất Mỏ và bước chuyển trong tư duy 'liên kết trí tuệ'

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
HTX trên Đất Mỏ và bước chuyển trong tư duy 'liên kết trí tuệ'
Trong quá trình chuyển dịch kinh tế nông thôn, khu vực kinh tế hợp tác, HTX tại Quảng Ninh đang nổi lên như một trụ cột quan trọng, không chỉ ở vai trò tổ chức lại sản xuất mà còn ở năng lực tạo giá trị gia tăng và lan tỏa mô hình phát triển bền vững.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























