
PMI tháng 7 của Việt Nam: Sản lượng tăng mạnh nhất trong 8 tháng
Số lượng đơn đặt hàng mới của tháng 7 đã tăng nhanh nhất trong 8 tháng bất kể đơn hàng xuất khẩu tăng yếu nhất trong 44 tháng.
Theo công bố từ Nikkei – IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã tăng nhẹ từ 52,5 điểm của tháng 6 lên 52,6 điểm trong tháng 7.
Sản lượng ngành sản xuất đã tăng mạnh trong tháng vừa qua với tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Các công ty cho thấy họ có thể theo đuổi các kế hoạch sản xuất với việc số lượng đơn đặt hàng mới tăng.
Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng mạnh và đây là mức tăng nhanh nhất trong năm 2019 giữa bối cảnh nhu cầu khách hàng cải thiện.
Tuy nhiên, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã chậm lại, xuống mức yếu nhất trong 44 tháng khi quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng.
Số lượng đơn đặt hàng mới đã tạo thêm áp lực cho công suất của các nhà sản xuất tại Việt Nam. Lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ hai liên tiếp và các công ty đã đáp ứng yêu cầu sản lượng tăng bằng cách tuyển thêm nhân viên lần thứ 3 trong 4 tháng qua.
Tuy nhiên, tốc độ tạo thêm việc làm ở mức yếu.
Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit đánh giá dữ liệu PMI gần đây cho thấy các nhà sản xuất Việt Nam tiếp tục thành công trong tháng 7 với số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh nhất trong năm.
Kết quả này có được bất kể đơn hàng xuất khẩu tăng yếu nhất trong 44 tháng khi tranh chấp về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm cản trở dòng chảy thương mại toàn cầu.
Ông Harker cho rằng, nếu PMI vẫn ở quanh mức hiện tại trong những tháng còn lại của quý, sản lượng ngành sản xuất sẽ có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng hai con số theo năm vào quý III năm nay.
Công Trí

Lộ diện các ngân hàng đầu tiên đổ bộ Trung tâm tài chính quốc tế
SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%
Ai mới là người ‘cầm trịch’ pháp lý Bảo Tín Minh Châu?

Tiền tỷ USD tìm “bến đỗ” tại Việt Nam: Bất động sản đổi luật chơi
Ecopark ra mắt căn hộ chăm sóc sức khỏe với tổ hợp khoáng nóng tại Eco Retreat
'Tay to' rục rịch trở lại làm nóng phân khúc nhà liền thổ
Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























