VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Thế giới

Nội bộ còn trái chiều, Fed vẫn hạ lãi suất lần thứ hai trong năm

Nội bộ còn trái chiều, Fed vẫn hạ lãi suất lần thứ hai trong năm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo quyết định hạ lãi suất của Mỹ thêm 25 điểm cơ bản, xuống còn 1,75 – 2%, đồng thời để ngỏ khả năng có thêm đợt cắt giảm nữa hay không, trong bối cảnh còn nhiều bất ổn về thương mại và sức ép rất lớn từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Lần hạ lãi suất thứ hai trong năm 2019 này diễn ra đúng với phỏng đoán của các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế, nhưng dự báo của FED về viễn cảnh nền kinh tế trong thời gian tới lại có vẻ thận trọng hơn so với nhận định của thị trường.

Thiếu đồng thuận từ trong ra ngoài

Thông tin về các hợp đồng tương lai do Bloomberg tổng hợp trước cuộc họp của FED cho thấy các nhà đầu tư dự báo sẽ có thêm 2 đợt cắt giảm nữa vào cuối năm 2020.

Gần như ngay lập tức sau khi FED công bố quyết định giảm lãi suất, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter với lời lẽ chỉ trích “Jay Powell và Cục dự trữ liên bang lại thất bại nữa rồi. Chẳng can đảm, chẳng nhạy cảm, chẳng có tầm nhìn gì cả. Thật là một người đưa tin tệ hại”. Ông Trump thường nêu đích danh Chủ tịch FED như vậy mỗi khi phàn nàn về chính sách lãi suất của Mỹ, điều ông cho rằng đang làm giảm lợi thế của Mỹ trong lĩnh vực kinh tế với các nước duy trì lãi suất thấp.

Theo tờ Financial Times, lý giải của FED về việc hạ lãi suất hầu như không thay đổi nhiều so với lần trước đó hồi tháng 7. Theo cơ quan này, hoạt động đầu tư và xuất khẩu của Mỹ có phần giảm tốc, nhưng khẳng định FED sẽ hành động một cách phù hợp để duy trì tăng trưởng.

Trong bối cảnh nội bộ Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) còn nhiều bất đồng về nhận định thực trạng kinh tế, có 3 thành viên không hài lòng với quyết định của tập thể. Jim Bullard – Chủ tịch Fed St Louis, muốn cắt giảm sâu hơn, tức là 50 điểm cơ bản. Esther George và Eric Rosengren thì vẫn giữ nguyên quan điểm từ hồi tháng 7 là không phải làm gì với lãi suất cả.

“Đôi khi, con đường phía trước rất rõ ràng và đôi khi kém rõ ràng hơn. Đây là thời điểm đưa ra những đánh giá khó khăn, như các bạn có thể thấy, vẫn có những quan điểm khác biệt”, ông Powell phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp.

Giới phân tích nhận định lần cắt giảm này có vẻ thận trọng cũng là bởi tồn tại những ý kiến trái chiều giữa các thành viên FOMC cho dù thị trường mong đợi nhiều hơn, nhất là sau khi xảy ra sự cố các cơ sở dầu mỏ của A-rập Xê-ut bị tấn công cuối tuần qua. Điều này cũng lý giải phần nào việc thị trường chứng khoán không phản ứng quá mạnh

FED vẫn để ngỏ khả năng có thêm đợt cắt giảm nữa hay không
FED vẫn để ngỏ khả năng có thêm đợt cắt giảm nữa hay không

Cái khó của FED

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau tuyên bố của FED nhưng sau đó hồi phục khi ông Powell đưa ra triển vọng tươi sáng về một nền kinh tế Mỹ có thể chỉ cần điều chỉnh không đáng kể đối với chính sách tiền tệ. Đồng USD nhờ vậy mà tăng 0,28%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng từ 1,66% (thời điểm trước thông báo của Fed) lên 1,77%. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng từ 1,75% lên 1,79%.

Trong văn bản chỉ đạo thực hiện các nghiệp vụ thị trường, FOMC giao Fed New York điều chỉnh một chút đối với hai công cụ duy trì khoảng lãi suất. Lãi suất mà FED trả cho dự trữ vượt mức sẽ giảm xuống còn 1,80%, thay vì 1,85%, trong khi đó lãi suất repo là 1,70%, thay vì 1,75%.

Trước đó, giới phân tích chờ đợi một chính sách repo rõ ràng hơn để giữ lãi suất trong mục tiêu, hoặc thậm chí tăng mua tài sản để tăng dự trữ ngân hàng trong hệ thống. Tuy nhiên, Fed không áp dụng một trong hai ý tưởng trên, mà thay vào đó theo dõi biến động lãi suất cho vay qua đêm. Tại buổi họp báo, ông Powell cho biết FED sẽ thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp tiếp theo.

Kể từ khi căng thẳng thương mại nóng lên vào cuối năm 2018, các nhà hoạch định chính sách của FED từng không ít lần thừa nhận khó khăn trong việc tìm kiếm các tín hiệu rõ ràng từ cơ sở dữ liệu nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn tiếp tục giảm và ở mức 3,7%, duy trì từ năm 1969 đến nay.

Hoạt động sản xuất giảm trong một năm qua mặc dù có phục hồi nhẹ trong tháng 8. Sản xuất chỉ chiếm 11% GDP của Mỹ song FED đã hơn một lần bày tỏ lo ngại rằng căng thẳng thương mại đang gây áp lực lên đầu tư của doanh nghiệp.

Hải Châu

Tags:
Fed

Video Đánh thức "vàng xanh" giữa đại ngàn Tây Bắc

Từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi giữa núi rừng Tây Bắc, HTX Nông nghiệp Tả Củ Tỷ (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị khép kín, đưa đặc sản địa phương vươn ra thị trường. Không chỉ nâng...

VnBusiness