
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam: 25 năm xây dựng và phát triển
25 năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng, Chính phủ, cùng sự phối hợp hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã không ngừng được củng cố, lớn mạnh, đóng góp một phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Từ khi thành lập đến nay, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) luôn hướng về cơ sở, tất cả vì sự phát triển bền vững của các HTX, liên hiệp HTX, THT, thành viên để tổ chức triển khai các hoạt động, nhằm thúc đẩy quá trình củng cố, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả của khu vực kinh tế hợp tác, HTX cả nước.
Nhìn lại 25 năm
VCA được thành lập sau Đại hội đại biểu Hội đồng Trung ương Liên minh HTX Việt Nam lần thứ nhất (tháng 10/1993), trong bối cảnh nước ta đang đổi mới mạnh mẽ, chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa, tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI.
Trước khi VCA được thành lập, khu vực HTX gặp muôn vàn khó khăn. Chỉ trong một thời gian ngắn (từ năm 1988 đến 1993), cả nước đã có hàng chục ngàn HTX bị tan rã, giải thể do rơi vào tình trạng sản xuất kinh doanh thua lỗ, hàng chục vạn xã viên, người lao động trong các HTX mất việc làm.
Các tổ chức quản lý HTX như Ban quản lý HTX mua bán Việt Nam, Liên hiệp các HTX tiểu thủ công nghiệp Trung ương không còn đáp ứng được yêu cầu của các HTX trong giai đoạn mới.
Vì vậy, việc thành lập Hội đồng Liên minh HTX Việt Nam (nay là VCA) có chức năng đại diện và hỗ trợ cho tất cả các HTX trong các ngành, lĩnh vực trên phạm vi cả nước là cần thiết để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của các HTX.
Đến nay, VCA đã thể hiện được vai trò, vị trí của mình trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX trong nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN.
Tính đến cuối năm 2018, dưới sự hỗ trợ của VCA, cả nước có 22.456 HTX, với tỷ lệ hoạt động hiệu quả là trên 50%, 1.181 quỹ tín dụng nhân dân, phần lớn hoạt động có hiệu quả, 74 liên hiệp HTX ở 36 tỉnh, thành phố, 103.435 THT đăng ký hoạt động.
Riêng năm 2018, đã thành lập mới 2.290 HTX, 15 liên hiệp hợp tác xã mới, 4 quỹ tín dụng nhân dân và 7.840 THT.
Nhìn lại chặng đường 25 xây dựng và phát triển, VCA đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước trong việc hoàn thiện môi trường pháp lý cho hợp tác xã hoạt động; Đồng thời là “bà đỡ” hỗ trợ hợp tác xã ngày càng vững mạnh, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng.
Hiện nay, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam là thành viên của tổ chức Liên minh Hợp tác xã Quốc tế (ICA); Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Thế giới (WASME); thành viên của Liên minh Hợp tác xã khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Liên minh Hợp tác xã Nghề cá quốc tế và cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là đối tác ba bên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) với trách nhiệm đại diện cho giới sử dụng lao động trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã ở Việt Nam; có quan hệ hợp tác với 125 tổ chức quốc tế và tổ chức đại diện hợp tác xã ở các nước.
Đổi mới và phát triển bền vững
Trong thời đại mới, phát huy tinh thần “Đoàn kết - đổi mới - hội nhập - phát triển bền vững”, Liên minh HTX các cấp tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với THT, HTX, liên hiệp HTX gắn với nhu cầu và lợi ích của thành viên; phát huy vai trò của THT, HTX, liên hiệp HTX trong phát triển kinh tế - xã hội; đa dạng hóa các hình thức liên kết, tổ chức sản xuất gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo.
Phát triển kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX mạnh cả về chất và lượng trên khắp các vùng miền, tỉnh, thành phố, trong tất cả các ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.
Phấn đấu đến cuối năm 2020, cả nước có khoảng 25.000 – 28.000 HTX, trong đó 90% thuộc VCA và số HTX hoạt động hiệu quả trên 90%. Số liên hiệp HTX đạt 100 - 150 liên hiệp HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm phát triển bền vững, khoảng 300.000 THT, trong đó, khoảng 10% THT phát triển thành HTX.
Đặc biệt, VCA sẽ cùng các bộ, ban, ngành liên quan hỗ trợ xây dựng 200 mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm bền vững, chủ lực có quy mô lớn và có sức lan toả.
Với phương châm: “Tất cả vì sự phát triển bền vững và hiệu quả của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã”, VCA cùng Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, làm tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình.
Tất cả nhằm góp phần “đưa kinh tế tập thể thực sự là thành phần kinh tế quan trọng, góp phần cùng kinh tế nhà nước ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” như Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về kinh tế tập thể đã xác định.
Hồng Nhung

Shark Tank Việt Nam dừng sản xuất: Hết vai trò hay đổi cách tiếp cận?
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























