
Kìm giá xăng dầu phải bằng cách giảm thuế, phí
Mỗi lít xăng bán ra thị trường "gánh" gần 40% chi phí thuế, trong đó thuế bảo vệ môi trường có mức thu cao nhất. Theo nhận định của các chuyên gia, tỷ lệ này không hợp lý đã khiến giá xăng ở mức cao.
Chiều 11/2, giá xăng đã tăng trên 25.000 đồng/lít, mức cao nhất trong 8 năm trở lại đây. Trong lịch sử, vào tháng 7/2014, giá xăng dầu tại Việt Nam từng đạt đỉnh khi xăng RON 95 có giá 26.140 đồng/lít, xăng E5 RON 92 có giá 25.640 đồng/lít. Khi đó, giá dầu thô tại thị trường thế giới là trên 100 USD/thùng. Trước tình trạng trên, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp tiếp tục lên tiếng về tình trạng các thuế, phí đối với xăng dầu đang ở mức quá cao, qua đó, đẩy giá bán mặt hàng này cao theo.
Giá xăng đang ‘cõng’ bao nhiêu thuế phí?
Trao đổi với VnBusiness, ông Nguyễn Quốc Trường, chủ một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Hà Tĩnh cho biết, hiện nay, một lít xăng chịu nhiều loại thuế gồm: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng... Ngoài ra, còn có một số khoản không phải là thuế, nhưng cũng được đưa vào làm cơ sở để tính giá xăng dầu như chi phí định mức, lợi nhuận định mức, Quỹ bình ổn giá.
Cụ thể, cơ cấu giá xăng được cộng 8 khoản, gồm: giá CIF tính thuế (giá xăng nhập chi phí vận chuyển), thuế nhập khẩu (10%), thuế giá trị gia tăng (10%), thuế tiêu thụ đặc biệt (10% với xăng RON95 và 8% với xăng E5), thuế bảo vệ môi trường (3.800 đồng với E5, 4.000 đồng với RON 95).
Ngoài ra, còn có chi phí định mức kinh doanh (1.050 đồng/lít với xăng RON95 và 1.250 đồng/lít với xăng E5), lợi nhuận định mức (300 đồng) và trích quỹ bình ổn (300 đồng, nhưng biến động theo thực tế mỗi kỳ điều hành).
Giá bán xăng E5 sau kỳ điều chỉnh ngày 11/2 là 24.771 đồng/lít. Giá bán xăng RON95 là 25.332 đồng/lít. Tỷ lệ thuế trong giá bán ra của xăng E5 10.576 đồng/lít chiếm khoảng 42,7% giá bán. Còn tỷ lệ thuế trong mỗi lít xăng RON95 bán ra thị trường là 10.942 đồng/lít, chiếm khoảng 43,2% giá bán.
Có thể thấy, trong 4 loại thuế đánh vào xăng dầu, thuế bảo vệ môi trường là chiếm tỷ lệ cao nhất, “gắn” với số tiền tuyệt đối, thay vì tỷ lệ phần trăm như nhiều loại thuế khác. Do đó, dù giá xăng giảm sâu hay tăng mạnh, chi phí thuế bảo vệ môi trường cho mỗi lít xăng dầu là không đổi.
"Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp giảm thuế, phí với nhiều ngành nghề khác, vậy sao không giảm ngay những loại thuế này với xăng dầu. Nếu giá xăng dầu tăng ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng, làm tăng phí đầu vào, nhất là đối với ngành vận tải".
Ông Bùi Ngọc Bảo, quyền Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.
Trước bối cảnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc sớm xem lại hiệu quả của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, các yếu tố hình thành giá để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp cần được đặt ra.
Đề xuất giảm thuế, phí xăng dầu
Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), ông Nguyễn Tiến Thỏa, cho biết, xăng dầu là sản phẩm đầu vào quan trọng của nền kinh tế, không có giải pháp bình ổn sẽ tác động bất ổn đến toàn bộ nền kinh tế, không chỉ tác động đến tăng trưởng GDP còn có khả năng gây ra lạm phát trong giai đoạn hiện nay.
Theo ông Thỏa, để kìm giá xăng dầu, có thể xem xét giãn, hoãn, giảm một loại thuế nào đó như giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường để chia sẻ với người tiêu dùng. Thời gian qua, hệ lụy thấy rõ trong việc tăng giá xăng tác động mạnh tới các loại hàng hóa, dịch vụ khác.
Ông Trịnh Quang Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cũng cho rằng Nhà nước cần giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 RON92 để khuyến khích người dân sử dụng mặt hàng này.
Bên cạnh việc xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường (yếu tố cấu thành giá xăng), một chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu đề xuất, để giảm áp lực của giá xăng dầu tác động lên các lĩnh vực khác, nhất là trong bối cảnh nhiều dự báo giá xăng dầu sẽ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới do nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch, nhu cầu sử dụng nhiên liệu sẽ tăng mạnh. Bộ Tài chính cần tính đến việc điều hành và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (QBOG). “việc trích lập QBOG theo quy định tại Nghị định 83 điều hành xăng dầu đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi”, chuyên gia này cho hay.
Theo nguồn tin của phóng viên, hiện QBOG của nhiều đơn vị tiếp tục bị âm rất lớn. Tại Petrolimex, tính đến 15h00 ngày 21/1 âm 18 tỷ đồng. Tương tự, ở Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), QBOG bị âm xấp xỉ 745,93 tỷ đồng…
Thực tế, thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp mong được bỏ QBOG. Bộ Công Thương cũng ủng hộ bỏ quỹ này, nhưng Bộ Tài chính lại chưa đồng ý.
Có thể thấy, trong khi việc sử dụng QBOG đang chưa "ổn" thì các loại thuế, phí không được giảm, điều giới chuyên môn lo ngại là ở kỳ điều chỉnh ngày 21/2 tới đây, chỉ cần giá xăng tăng 5% sẽ lập kỷ lục "cao nhất lịch sử", điều này sẽ tác động mạnh đến mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân sau đại dịch COVID-19.
Thanh Hoa

Chi tiết về 7 hồ điều hòa, công trình chống ngập khẩn cấp tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng tại Hà Nội
Giữa lúc HPG lao dốc, một lãnh đạo Hòa Phát muốn thoái bớt 6,6 triệu cổ phiếu
Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

TOD và bài toán 'nhà để ở': Đừng để metro chỉ làm giàu cho bất động sản quanh ga
Bơm gần 1.000 tỷ đồng cho Serenity rồi thoái vốn, Phát Đạt đang tính toán gì?
Nhiều doanh nghiệp nhà nước chạy đua tìm lời giải đáp ứng chuẩn đại chúng
Giá căn hộ trung tâm cao kỷ lục đẩy dòng tiền ra vùng ven
Toàn cảnh hơn 1.400 dự án đang giải phóng mặt bằng ở Hà Nội, loạt 'siêu dự án' tỷ USD lộ diện
Hà Nội đang bước vào giai đoạn giải phóng mặt bằng quy mô chưa từng có với khoảng 1.428 dự án đồng loạt triển khai, trong đó có 27 công trình trọng điểm mang tính chiến lược.
Đừng bỏ lỡ
HTX Tài Hoan: Từ làng nghề truyền thống đến thương hiệu Quốc gia
Từ một làng nghề truyền thống vùng cao ở xã Côn Minh (Thái Nguyên), HTX Tài Hoan đã đưa miến dong vươn ra thị trường trong và ngoài nước. Với sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia, vùng nguyên liệu liên kết hàng trăm hộ dân cùng giải thưởng Mai An Tiêm 2026,...
































