
Kiến nghị bỏ thuế linh kiện nhập khẩu để lắp ráp xe ô tô
Thuế nhập khẩu đối với linh kiện xe lắp ráp nhập khẩu nguyên chiếc (CKD) nên được loại bỏ vô điều kiện, bất kể nhập khẩu từ đâu.
Ngày 14/3, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã ra mắt ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách Trắng. Tại Sách Trắng 2019, EuroCham đã đưa ra kiến nghị trên.
Liên quan đến ngành công nghiệp ô tô, về thuế tiêu thụ đặc biệt, EuroCham cho rằng đối với các thương hiệu nhập khẩu ô tô con, mức trần để khấu trừ khi tính thuế tiêu thụ đặc biệt cần tăng từ 7% lên 15% để cho dù số lượng xe bán ra ít, các đại lý vẫn có đủ lợi nhuận để tuân thủ tiêu chuẩn của nhãn hiệu và đảm bảo hoạt động có lãi để tiếp tục hoạt động.
Bên cạnh đó, EuroCham cũng cho rằng thuế nhập khẩu đối với linh kiện xe lắp ráp nhập khẩu nguyên chiếc (CKD) nên được loại bỏ vô điều kiện, bất kể nhập khẩu từ đâu. Để phát triển ngành ô tô chung tại Việt Nam, việc thúc đẩy sản lượng là rất cần thiết. Việc đa dạng hóa các nhà cung cấp trên thị trường sẽ tạo điều kiện cho phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao.
Liên quan tới yêu cầu kiểm định điều kiện kinh doanh ô tô, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu kiến nghị, Bộ GTVT cần xem xét sửa đổi quy trình kiểm định hiện tại đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc. Nên cho phép thực hiện quy trình kiểm định xe nhập khẩu nguyên chiếc sau khi thông quan và có thể kiểm tra một xe cho tất cả các mẫu xe giống nhau trong các lô hàng khác nhau thay vì yêu cầu kiểm định theo từng lô như hiện tại.
Đặc biệt, tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP, các nhà nhập khẩu và lắp ráp chịu trách nhiệm pháp lý về sửa chữa, thu hồi kỹ thuật và bảo hành, tuy nhiên Thông tư 41/2018/TT-BGTVT đã gây khó khăn trong việc thực hiện trách nhiệm đó. Vì vậy, Bộ GTVT cần xem xét sửa đổi phạm vi Thông tư 41 để hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như ngành ô tô Việt Nam và khách hàng của mình...
Ngoài ra, EuroCham cũng kiến nghị nhiều vấn đề như Chính phủ nên cho phép nhập khẩu các phụ tùng tân trang với chính sách giống như chính sách cho hàng hóa mới. Đồng thời, cần có hệ thống ghi nhãn riêng đối với hàng hóa tân trang để ngăn chặn việc lừa đảm khách hàng.
Hay Chính phủ cho phép chuyển tải những như tạm nhập tái xuất cho các công ty ô tô có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tại Việt Nam, xóa bỏ các rào cản thương mại mới đối với hoạt động chuyển khẩu hàng hóa là phương tiện giao thông, ví dụ như việc yêu cầu kiểm định các phương tiện giao thông, ví dụ như việc yêu cầu kiểm định các phương tiện giao thông được chuyển khẩu dù cảng đích của các mặt hàng này không phải là Việt Nam và hướng dẫn cơ quan hải quan cho phép áp dụng vận tải đa phương thức khu thực hiện hoạt động chuyển khẩu.
Thy Lê

Khơi thông "túi tiền" 1,5 triệu tỷ của Kho bạc để phá băng áp lực lãi suất
Thủy điện Nậm Hồng lỗ lũy kế gần 26 tỷ đồng, kiểm toán cho rằng chưa phản ánh đúng thực tế
Lợi nhuận đi xuống, CII đặt cược hơn 17.000 tỷ đồng vào các khoản đầu tư tài chính

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































