
Kiểm tra SARS-CoV-2 không đạt, một DN thủy sản Việt Nam bị Trung Quốc đình chỉ xuất khẩu
Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc hy vọng các công ty thủy sản ở nước ngoài sẽ tránh bị các lệnh cấm nhập khẩu vì virus SARS-CoV-2 sau khi nước này đình chỉ thêm 3 công ty khác.
VASEP dẫn thông tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) thông báo rằng Công ty Thủy sản Đại Hán của Hàn Quốc, Rembang Sportindo Mandiri của Indonesia và một công ty Thủy sản của Việt Nam không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phòng chống và kiểm soát virus SARS-CoV-2 sau khi thực hiện kiểm tra online qua video.
Cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết họ sẽ đình chỉ nhập khẩu từ ba công ty này từ ngày 15/8. Tuy nhiên, GACC không tiết lộ thời hạn của các lệnh cấm.
Trước đó, vào ngày 21/7, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi VASEP, các trung tâm chất lượng nông, lâm, thuỷ sản vùng và doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản vào Trung Quốc thông tin về quy định mới của thị trường này trong việc kiểm soát COVID-19 đối với thực phẩm lạnh nhập khẩu.
Theo đó, Cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc sẽ kiểm tra trực tuyến trong vòng 1 - 2 tuần, kể từ ngày có thông báo cảnh báo lô hàng của doanh nghiệp bị dương tính với SARS-CoV-2.
Trường hợp doanh nghiệp không bố trí kiểm tra trực tuyến theo thời hạn nói trên, cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc sẽ xem xét dừng thông quan lô hàng của doanh nghiệp và hủy bỏ tư cách đăng ký xuất khẩu của doanh nghiệp.
Trường hợp khi kiểm tra phát hiện các vấn đề còn tồn tại, phía Trung Quốc sẽ căn cứ theo quy định liên quan để yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục có thời hạn, tạm ngừng xuất khẩu hoặc hủy bỏ tư cách đăng ký xuất khẩu của doanh nghiệp.
Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu thủy sản trong tháng 7/2022 đạt 944 triệu USD, giảm 6,2% so với tháng trước và giảm tháng thứ 3 liên tiếp sau khi lập đỉnh vào tháng 4. Trong đó, thị trường Trung Quốc đạt 107 triệu USD giảm hơn 19% so với tháng trước.
Thy Lê

Hợp tác xã vì một thế giới hòa bình: Thông điệp của Tổng Giám đốc ILO
Đưa chè Shan tuyết, mật ong bạc hà lên nền tảng số, HTX thắng lớn ở Tuyên Quang
Thanh long Mỹ Tịnh An: Giá trị không chỉ nằm ở trái ngọt

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Ngôi sao giữa cánh đồng cực Nam: Hành trình đưa hạt gạo Cà Mau vươn xa
Từ mô hình liên kết hàng nghìn hộ nông dân đến vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao rộng hàng chục nghìn héc ta, HTX Nông nghiệp Vĩnh Cường đang tạo nên bước chuyển mạnh mẽ cho nông nghiệp Cà Mau. Sản xuất đồng bộ, cơ giới hóa hiện đại, đầu ra ổn...
































