
Không loại trừ khả năng tăng mạnh của tỷ giá?
Dịch cúm corona (Covid-19) vẫn tiếp tục hoành hành với tổng số người tử vong vượt qua số người thiệt mạng trong đại dịch SARS. Vì vậy, tâm lý thị trường tỷ giá nhìn chung rất thận trọng và xoay quanh tâm điểm là diễn biến dịch bệnh.
Trung tâm phân tích và tư vấn của SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ. Theo đó, tại thị trường trong nước, do chịu áp lực của diễn biến quốc tế, tỷ giá USD/VND cũng nhích tăng 40 đồng/USD trên ngân hàng, lên mức 23.140/23.310, tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng/USD, lên mức 23.201 đồng/USD. Tỷ giá trên thị trường tự do có bước điều chỉnh giảm 10 đồng/USD chiều mua vào và tăng 10 đồng/USD chiều bán ra, ở mức 23.190/23.210 đồng/USD.
Sang phiên đầu tuần này (ngày 10/2), giá USD trong nước tiếp tục tăng khi tỷ giá trung tâm tăng 10 đồng, còn tỷ giá ở các ngân hàng thương mại tăng 15 - 25 đồng, ngoài thị trường tự do tăng 10 đồng so với chốt tuần trước. Đến ngày 11/2, tỷ giá trung tâm tăng tiếp thêm 6 đồng nữa lên 23.211 đồng/USD.
Theo SSI Research, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã giảm 11,3% so với cùng kỳ, cán cân thương mại thâm hụt 100 triệu USD trong khi 4 năm liền trước đều ghi nhận thặng dư.
Dòng vốn FDI tương đối khả quan, vốn giải ngân trong tháng đạt 1,6 tỷ USD, tương đương cùng kỳ 2019. Vốn FDI đăng ký tháng 1/2020 đạt 5,33 tỷ USD, cao gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2019. Việc Ngân hàng Nhà nước mua liên tục ngoại tệ từ đầu 2019 đến nay đã gia tăng dự trữ ngoại hối, củng cố bộ đệm để ứng phó với các biến động.
Kết hợp những yếu tố kinh tế vĩ mô nói trên và bối cảnh dịch bệnh hiện nay, SSI Research dự báo tỷ giá giao dịch trên ngân hàng có thể sẽ dao động lớn hơn nhưng nếu có tăng thì mức tăng sẽ không nhiều, xoay quanh mức 23.175 đồng/USD – là tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước và vẫn cách khá xa đỉnh ghi nhận trong năm 2019, trừ khi có những diễn biến trầm trọng hơn của dịch bệnh.
Huyền Anh

Nên chọn cổ phiếu nào 'bỏ giỏ hàng Tết'?
Kịch bản cho thị trường chứng khoán 2026 dần lộ diện
Bất động sản năm 2026 có thực sự lạc quan?

Công ty Metro Star, chủ dự án có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam 2022, bị nêu tên vì nợ thuế hơn 35 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Chứng khoán 2026 đón cơ hội lớn
Một người trẻ đi ngược chiều và mùa mơ chín ở Bách Cốc
Dưới chân những dãy núi đá vôi đặc trưng của vùng đất Ninh Bình, làng Bách Cốc hiện ra bình dị với những nếp nhà thấp thoáng sau rặng tre, những chum vại xếp ngay ngắn trong sân của nhiều nếp nhà và hương mơ chín thoang thoảng mỗi độ vào mùa.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























