
Hội thảo “Thu hút nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp”
Ngày 11/11/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Thu hút nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp”.
Mục đích của Hội thảo này là đàm luận, trao đổi về phương thức thu hút hơn nữa nguồn vốn ODA và vốn viện trợ không hoàn lại đầu tư vào lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN); và những khó khăn, vướng mắc do một số chính sách mới ban hành như Luật Quản lý nợ công số 20/2017/QH14 và Nghị định số 97/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 của Chính phủ về cho vay lại, vay ưu đãi nước ngoài trong quá trình vận động, tiếp nhận và quản lý nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục.
Tại Hội thảo, đại diện các Nhà tài trợ đã có bài trình bày về thực trạng đầu tư và thu hút nguồn vốn ODA cũng như những khó khăn gặp phải trong quá trình chuẩn bị và triển khai các dự án thông qua 7 vấn đề trong Nghị định 97 bao gồm: tỷ lệ cho vay lại tăng cao (50 - 100%), phí quản lý vay lại, dự phòng rủi ro cho vay lại cao, rủi ro tỷ giá chuyển sang các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, điều kiện vay lại khó khăn về cơ chế tự chủ, yêu cầu tài sản đảm bảo cao (120%), quá trình thẩm định cho vay lại mất nhiều thời gian. Từ đó, các Nhà tài trợ cùng đưa ra đề xuất nhằm tháo gỡ các vấn đề trong ngắn hạn và trung dài hạn.
Theo đó, các Bộ, ngành và các cơ sở GDNN cũng đưa ra nhiều ý kiến về những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, vận động dự án và thống nhất đề xuất sửa đổi một số nội dung trong Nghị định 97 về tỷ lệ vay lại và tài sản đảm bảo.
Trước khó khăn và vướng mắc các Bộ, ngành và Nhà tài trợ nêu, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết, đơn vị sẽ tham mưu Lãnh đạo Bộ báo cáo Chính phủ xem xét có cơ chế đặc thù đối với nội dung đưa ra.
Đồng thời, ông Minh mong muốn các nhà tài trợ song song với việc cung cấp nguồn vốn vay ODA, có thể cung cấp thêm nguồn vốn viện trợ không hoàn lại nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, thúc đẩy quan hệ trường ngành, các phương pháp giảng dạy và đào tạo mới, phát triển chương trình, giáo trình,… nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay cũng như làm mềm lãi suất khoản vay.
K.H

SCEX Simulator – sàn giao dịch tài sản mã hóa SACOM “gây sốt”: Hơn 22.000 tài khoản chỉ sau 48 giờ ra mắt
Ngân hàng Nhà nước dồn lực cho nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp
LPBank hai năm liên tiếp được vinh danh Green Leadership và Top 10 Ngân hàng ESG Việt Nam Xanh
iPhone 18 Pro lộ video, bất ngờ lớn trước giờ G
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia MTA Vietnam 2026
BIS cảnh báo ‘bong bóng AI’: Bài học nào cho Việt Nam?
Việt Nam lần đầu thí điểm mô hình kinh tế UAV
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Tinh dầu Lộc Thủy - Hành trình vươn xa
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...































