
Hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng nhẹ so với cùng kỳ
Trong 2 tháng 1-2/2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 74 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.
Theo Tổng cục Thống kê, mặc dù hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, nhưng trong tháng 2/2020, nhờ Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm phiên bản mới S20 nên xuất, nhập khẩu 2 tháng đầu năm nay giữ được xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước.
Theo đó, trong tháng 2, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước đạt 37,1 tỷ USD và tăng 0,5% so với tháng 1, trong đó tổng trị giá xuất khẩu đạt 18,6 tỷ USD, tăng 1,5% (đồng thời tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019). Bên cạnh đó, tổng trị giá nhập khẩu 18,5 tỷ USD, mặc dù có giảm 0,5% so với tháng trước song vẫn tăng 26% so với cùng kỳ.
Trong tháng, 2 mặt hàng chủ lực là xuất khẩu dầu thô và quặng đều giảm về trị giá, cụ thể khối lượng dầu thô xuất khẩu đạt 467.000 tấn, tăng 13,3% nhưng trị giá giảm 12,6% so với tháng 1. Với mặt hàng quặng các loại, khối lượng xuất khẩu ước tính 250.000 tấn, giảm 10,3% đồng thời sụt 65,3% so với tháng trước.
Về nhập khẩu, số lượng xăng dầu các loại nhập khẩu là 650.000 tấn, giảm 14,1% so với tháng trước và trị giá là 345 triệu USD, giảm mạnh tới 27,2%.
Riêng mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, trị giá nhập khẩu 4,4 tỷ USD và tăng 4% so với tháng 1. Bên cạnh đó, trị giá nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại tiếp tục tăng 21% với trị giá đạt 134 triệu USD, cụ thể số lượng xe nhập về trong tháng là 6.000 chiếc, tăng tới 40,2% so với tháng trước.
Công Trí

Số hóa và lượng hóa giá trị: HTX cần “thước đo mới” để phản ánh đúng giá trị
Bộ Tài chính đề xuất gỡ loạt “nút thắt” cho hợp tác xã
HTX thời 4.0: Muốn bứt tốc thì phải thay đổi

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































