
Giảm lãi suất điều hành giúp giảm áp lực thanh khoản
Việc giảm lãi suất điều hành có thể giảm bớt áp lực thanh khoản trong giai đoạn cao điểm cuối năm, giúp lãi suất huy động và cho vay được giữ ổn định nhưng khả năng giảm trong quý IV là khá thấp.
Ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo giảm đồng loạt 0,25% lãi suất điều hành, bao gồm: lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm, lãi suất OMO và tín phiếu. Đây đều là lãi suất trong các giao dịch giữa Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, trong đó 2 lãi suất được sử dụng nhiều nhất trong nghiệp vụ thị trường mở là OMO và tín phiếu đã giảm lần lượt về mức 4.5%/năm và 2.5%/năm.
Theo đánh giá của công ty CP Chứng khoán SSI, việc giảm lãi suất điều hành không mang ý nghĩa là nới lỏng tiền tệ vì Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ trực tiếp thông qua các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2) ..., không phải qua trung gian là lãi suất điều hành như các nước khác.
Trong bối cảnh thanh khoản trên liên ngân hàng rất dồi dào, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 85.130 tỷ đồng trong tháng 9 nhưng lãi suất VND vẫn giảm liên tục, về mức 1.88%/năm với kỳ hạn qua đêm, thấp hơn cả lãi suất USD trên liên ngân hàng.
"Đây là lần đầu tiên sau 13 tháng, chênh lệch lãi suất qua đêm giữa VND và USD trên liên ngân hàng chuyển sang âm", SSI đánh giá.
Dù thanh khoản dư thừa trên liên ngân hàng nhưng vốn huy động từ kênh này chỉ đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn, không dùng để cấp tín dụng nên tính liên thông với thị trường 1(vay vốn giữa ngân hàng với các tổ chức doanh nghiệp và cá nhân) không cao.
Hầu hết các ngân hàng thương mại vẫn giữ nguyên mức lãi suất huy động, thậm chí nhiều ngân hàng thương mại bao gồm cả một vài ngân hàng lớn vừa tăng lãi suất huy động các kỳ hạn dài từ 20-40 điểm cơ bản trong tháng qua.
Lãi suất huy động trên thị trường 1 vẫn duy trì ở mức 4.3-5.5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.5-7.5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.4-8.1%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng.
Tuy nhiên, SSI cho rằng: "Việc giảm lãi suất điều hành đã khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm sâu, nhưng chưa lan tỏa được xuống thị trường vay vốn giữa ngân hàng với các tổ chức doanh nghiệp và cá nhân".
Hoàng Hà

Vay tiền ‘ôm’ condotel thời sốt giá giờ ra sao?
Thông tư 08 ‘cởi trói’ thanh khoản: Ngân hàng quốc doanh hưởng lợi, cổ phiếu ngân hàng dậy sóng?
Bảo Tín Mạnh Hải lên kế hoạch IPO, đối mặt 4 rủi ro trọng yếu dù kết quả kinh doanh bứt phá

Dự án từng nằm im nhiều năm ở TP.HCM tái xuất với giá bán khiến nhiều người choáng
Tín Nghĩa lên kế hoạch lợi nhuận năm giảm gần 50%, sau quý ‘bốc hơi’ đột ngột 99%
Đồng Hới: Giải mã sức nóng của "dải đất tỷ đô" Bảo Ninh khi hàng chục nghìn tỷ đồng rục rịch đổ bộ
Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Thanh long ruột đỏ Hưng Thịnh Phát: Hành trình nâng tầm trái ngọt miền Tây
Từ vùng chuyên canh thanh long của tỉnh Đồng Tháp, HTX Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát đang từng bước nâng tầm nông sản Việt bằng mô hình nông nghiệp sạch, liên kết chuỗi và xuất khẩu bài bản. Giải Mai An Tiêm 2026 là dấu ấn cho hành trình đưa trái...
































