
Gần 17.000 lượng vàng miếng SJC sắp được đưa ra đấu thầu với giá tham chiếu đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng
Bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 22/4/2024 (thứ Hai tuần tới), Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước (Hà Nội) với tổng khối lượng dự kiến là 16.800 lượng, giá tham chiếu đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp về việc đấu thầu vàng miếng.
Theo đó, thời gian bắt đầu đấu thầu là 10 giờ sáng ngày 22/4/2024. Địa điểm đấu thầu tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước (NHNN), số 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá.
Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến sẽ đấu thầu là 16.800 lượng; khối lượng vàng miếng của 1 lô giao dịch là 100 lượng; loại vàng miếng bán là vàng miếng SJC được NHNN tổ chức sản xuất.
Tỷ lệ đặt cọc cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tham gia đấu thầu là 10% với giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 81,80 triệu đồng/lượng. Khối lượng tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là khối lượng đặt thầu dự kiến của mỗi thành viên.
Khối lượng đấu thầu tối thiểu 1 thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (tương đương 1.400 lượng). Khối lượng đấu thầu tối đa 1 thành viên được phép đặt thầu là 20 lô (tương đương 2.000 lượng).
NHNN quy định bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng; bước khối lượng dự thầu là 1 lô (100 lượng).
Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 01 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do NHNN công bố.
NHNN cũng lưu ý, trường hợp NHNN không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu của NHNN thì NHNN sẽ quyết định hủy kết quả thầu.
Tổ chức tín dụng/doanh nghiệp tham gia đấu thầu phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 của Thống đốc NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN; Quyết định số 563/QĐ-NHNN ngày 18/3/2013 ban hành Quy trình về mua, bán vàng miếng của NHNN và các văn bản sửa đổi, bổ sung liên quan.
Theo thông tin từ lãnh đạo NHNN, hiện có 15 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu.
Trước đó, NHNN đã có công văn gửi Bộ Tài chính yêu cầu hỗ trợ NHNN trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu.
NHNN cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp cùng NHNN trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.
Các chuyên gia nhận định sau tin NHNN sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC vào thứ Hai tuần tới để tăng nguồn cung cho thị trường, qua đó bình ổn giá vàng thì thị trường vàng trong nước đang dừng lại để quan sát, do vậy giá vàng miếng SJC ngay trong chiều ngày 19/4 đi xuống, trong khi giá vàng thế giới có thời điểm vọt lên 2.417 USD/ounce.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/4, giá vàng miếng SJC ở mức 81,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 300.000 đồng/lượng so với trước kỳ nghỉ lễ.
Công ty SJC niêm yết giá bán vàng nhẫn 9999 ở mức 76,7 triệu đồng/lượng, mua vào 74,8 triệu đồng/lượng.
So với giá vàng thế giới quy đổi, giá bán vàng miếng SJC đang cao hơn 10,65 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi từ 3,55 - 4,2 triệu đồng/lượng.
Thanh Hoa

Thị trường chứng khoán với nỗi lo phụ thuộc quá nhiều vào nhóm vốn hoá lớn
VNDIRECT hạ khuyến nghị STB xuống Trung lập
Bất chấp đà giảm tốc, chung cư vẫn hút ‘tay to’ sẵn dòng tiền

Hòa Phát, Tân Á Đại Thành, Bitis, KIDO lấn sân bất động sản thành công hay thất bại?
Tập đoàn Đất Xanh thay "tướng"
Loạt ‘ông lớn’ ôm dự án treo cả chục năm chưa làm xong vào tầm ngắm
Cổ phiếu VIC lên đỉnh, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























