
Bộ Công Thương lên tiếng vụ gạo ST 24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc
Liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD ở Úc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết đang nỗ lực để bảo vệ thương hiệu gạo của Việt Nam.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, hiện các cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét việc đăng ký nhãn hiệu này, dự kiến kéo dài nhiều tháng.
![]() |
Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD ở Úc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. |
Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết đã trao đổi với Ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động.
Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ cũng đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của Công ty.
Đồng thời, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.
"Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi", Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết.
Theo đó, Thương vụ đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc.
Hiện, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.
"Nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với phía bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể", ông Hòa cho biết.
Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng nhấn mạnh điểm mấu chốt là ông Hồ Quang Cua cần đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có Công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.
Theo thống kê từ Bộ Công Thương, sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc đạt hơn 4,7 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ.
Trước đó, một số doanh nghiệp tại Mỹ cũng đã gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng của nước này để đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 - gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam.
Lê Thúy

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































