
Vietcombank sẽ thoái vốn tại Eximbank
Tại đại hội cổ đông của Vietcombank sáng 28/4, ông Nghiêm Xuân Thành – chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết, thời gian tới Vietcombank sẽ thoái vốn khỏi Eximbank.
Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết trong thời gian tới, Vietcombank sẽ thoái vốn khỏi Eximbank
Sáng nay ngày 28/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – mã:VCB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2017.
Tại phần chất vấn, trước câu hỏi của cổ đông dành cho lãnh đạo ngân hàng rằng hiện nay Vietcombank đang sở hữu 5 TCTD,mặc dù hiện nay NHNN quy định 1 TCTD không sở hữu quá 2 TCTD và kế hoạch thoái vốn tại các TCTD mà Vietcombank đang nắm giữ như thế nào?
Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, mặc dù ngân hàng đang sở hữu 5 TCTD nhưng hiện đang tập trung lớn ở MB và Eximbank.
Đối với Eximbank, Vietcombank đã trình và xin ý kiến của NHNN và được chấp thuận giữ lại MBB và Eximbank. Tuy nhiên trong thời gian tới, Vietcombank sẽ thoái vốn khỏi Eximbank. Giá mua và giá hiện tại nếu Vietcombank thoái thành công ở 2 ngân hàng này sẽ đem lại khoản lợi nhuận đáng kể tới 700 tỷ.
Còn lại 3 ngân hàng là Saigonbank, OCB và tài chính xi măng thì tổng số tiền chỉ 300 tỷ nhưng thanh khoản thấp nên chưa thoái được. Trước mắt thì ngân hàng sẽ thoái vốn khỏi tổ chức nhỏ này.
Tại đại hội, lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết, ngân hàng dự định tăng vốn điều lệ thêm 3.598 tỷ đồng bằng phương thức phát hành cổ phần ra công chúng và chào bán riêng lẻ cho tối đa 10 nhà đầu tư có năng lực tài chính. Số lượng cổ phần chào bán tối đa là 359,8 triệu cổ phiếu (tương đương 10% số cổ phần hiện tại).
Mức giá phát hành dự kiến sẽ không thấp hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch trên sàn ngày liền kề trước ngày phát hành. Thời gian chào bán dự kiến trong năm 2017 - 2018.
Mục tiêu chính của việc tăng vốn lần này là nhằm nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh, góp phần đảm bảo mức độ đủ vốn theo yêu cầu của Basel II. Đây cũng là một bước chuẩn bị cho khả năng M&A khi điều kiện cho phép.
HĐQT cũng trình các cổ đông thông qua việc bầu bổ sung thành viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2013 - 2018 thay thế cho ông Yutaka Abe theo đề xuất của đối tác chiến lược là Ngân hàng Mizuho Nhật Bản bởi Mizuho dự kiến điều động ông Yukata Abe nhận công tác khác.
Mizuho cũng đã thực hiện đề cử thay thế thành viên mới là ông Eiji Sasaki (Giám đốc phụ trách kinh doanh khu vực châu Á) vào HĐQT nhiệm kỳ hiện tại.
Ngoài ra, danh sách ứng viên HĐQT của Vietcombank còn xuất hiện thêm hai gương mặt mới là ông Nguyễn Mỹ Hào hiện là Giám đốc Vietcombank Sở Giao dịch, ông Phạm Anh Tuấn hiện là Trưởng ban Hiện đại hóa công nghệ ngân hàng Vietcombank.
H.Trang

Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Chứng khoán 2026 đón cơ hội lớn

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
In và Bao bì Goldsun huy động 800 tỷ đồng trái phiếu giữa áp lực đòn bẩy tài chính
Kỳ vọng VN-Index sớm quay lại mốc 1.800 điểm
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































