
Vì sao 96.000 tỷ đồng tín dụng rút khỏi thị trường trong tháng 2?
Dư nợ tín dụng giảm 96.000 tỷ đồng trong tháng 2, trong khi dòng tiền chảy ra hồi trước Tết Nguyên đán đã quay lại nên thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt căng. Tuy nhiên, dự báo cuối quý I, áp lực thanh khoán nhiều khả năng sẽ quay trở lại, lãi suất liên ngân hàng nhích tăng.
Dữ liệu từ cuộc họp thường kỳ Chính phủ cho thấy tín dụng tính đến cuối tháng 2 tăng 1,82% so với cuối năm 2021, thấp hơn mức 2,74% ghi nhận vào cuối tháng 1.
Cuối năm 2021, dư nợ tín dụng đạt 10,44 triệu tỷ đồng. Hết tháng 1/2022, các ngân hàng đã bơm ra thị trường 286.000 tỷ đồng, đến cuối tháng 2 giảm còn 190.000 tỷ đồng. Như vậy, dư nợ tín dụng đã giảm 96.000 tỷ đồng so với tháng 1.
Tại báo cáo thị trường tiền tệ tuần 28/2 - 4/3, Trung tâm phân tích thị trường, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng có 2 nguyên nhân chính khiến tín dụng sụt giảm mạnh trong tháng 2.
Thứ nhất, tác động của yếu tố mùa vụ dịp Tết Nguyên Đán đến hoạt động tín dụng, trong đó nhu cầu tín dụng thường tăng mạnh trước Tết, và sau Tết hạ nhiệt dần.
Thứ hai, thời điểm Thông tư 16 có hiệu lực là giữa tháng 1 và doanh nghiệp có thể đẩy mạnh phát hành trái phiếu trước thời điểm này. Số trái phiếu này sau đó sẽ được phân phối, vì vậy có thể dẫn đến giảm dư nợ tín dụng tại các ngân hàng.
Với việc dư nợ tín dụng giảm trong tháng 2, thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng bớt căng. Điển hình là mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm nhiệt, chốt ngày 7/3, các mức lãi suất dừng tại: qua đêm 2,22%; 1 tuần 2,28%; 2 tuần 2,24% và 1 tháng 2,16%.
Tuy nhiên, các chuyên gia SSI dự báo, trong tháng 3, áp lực thanh khoản vào giai đoạn cuối quý nhiều khả năng sẽ quay trở lại và có thể khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao như hiện tại.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, mặc dù dư nợ tín dụng trong tháng 2 giảm, nhưng nhìn chung tín dụng bứt phá ngay từ những ngày đầu năm cho thấy, dòng vốn đã khai thông, khả năng phục hồi của doanh nghiệp sau dịch khá tích cực.
Các ngân hàng cũng cho biết, cầu vốn của khách hàng trở lại khi chuỗi cung ứng được khôi phục sau giai đoạn dài gặp khó khăn vì dịch bệnh. Ngân hàng cũng từng bước đẩy vốn ra thị trường hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi chuỗi cung ứng cũng như đáp ứng cầu tín dụng cho khách hàng cá nhân khi dịch bệnh dần kiểm soát. Tăng trưởng tín dụng được đánh giá tiếp tục cải thiện trong những quý tới.
Để hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn hồi phục, dù chịu áp lực từ xu hướng thu hẹp nới lỏng tiền tệ, tăng lãi suất trên toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, duy trì nguồn vốn chi phí thấp để tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước dự kiến mở rộng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên khoảng 14% và có thể linh hoạt theo định hướng điều hành, kiểm soát chất lượng tín dụng. Việc phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực sẽ được thực hiện theo các công cụ hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng và các phương án điều hành khác.
Huyền Anh

Thành viên Pi Group báo lãi trở lại sau một năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” hơn 1.200 tỷ đồng nợ phải trả
Siêu tiến độ sân vận động lớn nhất hành tinh: Dự kiến hoàn thành chỉ trong 20 tháng, lập kỷ lục của mọi kỷ lục thế giới
Chi phí bồi thường tăng mạnh kéo lùi lợi nhuận quý I của Bảo Minh

The Parkland thiết lập chuẩn sống mới đón đầu làn sóng dịch chuyển
Thị trường chứng khoán trước lo ngại rủi ro điều chỉnh có thể gia tăng
Nhà ở “vừa túi tiền” chạm mốc 5 tỷ đồng, người mua ngày càng khó an cư
Tập đoàn Đất Xanh ra mắt nhận diện thương hiệu mới, hướng đến phát triển BĐS toàn cầu
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Theo ước tính, nếu toàn bộ xăng RON95 và RON92 chuyển sang E10, nhu cầu ethanol trong nước có thể tăng lên khoảng 1-1,5 triệu m3/năm.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































