
Thị trường sẽ còn nhiều đợt điều chỉnh
Theo ông Anirban Lahiri - Giám đốc Phân tích CTCK VNDirect, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn nhiều đợt điều chỉnh trong quý IV/2018 hoặc quý I/2019, không loại trừ khả năng hệ số P/E của thị trường có thể giảm về mức 15-16x trong năm 2019.
Cũng theo ông Anirban Lahiri, định giá của thị trường mới nổi và cận biên dễ bị ảnh hưởng hơn trong bối cảnh lợi suất tăng và Fed có thể đẩy mạnh việc nâng lãi suất.
Ở mặt khác, căng thẳng Mỹ - Trung hiện đã vượt quá chiến tranh thương mại đơn thuần và còn liên quan đến an ninh quốc gia và bí mật công nghệ. Điều này có thể dẫn đến các hàng rào phi thuế quan đối với sản phẩm của Trung Quốc vào Mỹ, đặc biệt là thiết bị truyền thông và điện tử cũng như nguyên liệu sản xuất.
Hiện, Trung Quốc đang là công xưởng chính của thế giới trong hoạt động sản xuất linh kiện điện tử nên việc xóa bỏ ngay các chuỗi cung ứng này và chuyển sản xuất trở lại Mỹ sẽ là bất khả thi.
Theo đó, trong trung hạn, Mỹ chỉ có thể lựa chọn phương án vừa di chuyển nhà máy trong khi vẫn sử dụng một phần các sản phẩm từ Trung Quốc.
Do đó, ông Anirban Lahiri cho rằng Việt Nam chắc chắc sẽ đứng đầu danh sách các điểm đến để di chuyển nhà máy hoặc đơn đặt hàng mới. Các cổ phiếu khai thác cảng và khu công nghiệp sẽ có nhiều lợi thế.
Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý rằng, bất cứ doanh nghiệp nào có ý định chuyển nhà máy lắp ráp sang Việt Nam cũng nên chắc chắn rằng họ đã kiểm tra kỹ càng những con chip có nguồn gốc từ Trung Quốc.
H.T

Lợi nhuận ngành tài chính tiêu dùng tăng tốc
BAC A BANK tiếp tục được vinh danh tại ASEAN Award 2026
Từ hôm nay (24/8) giảm 30% thuế cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng

Thị trường cà phê giảm sâu đồng loạt: Sức ép từ sàn quốc tế đè nặng giá nội địa
Tiêu hủy gần 3.000 con lợn nhiễm chất cấm Salbutamol
Gần 160.000 sản phẩm được cập nhật vào Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
Cảnh báo lừa đảo đặt phòng, mua vé máy bay giá rẻ dịp 2/9
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































