
Mỹ 'cấm cửa' công ty sản xuất chip của Trung Quốc
Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập linh kiện cho công ty sản xuất chip của Trung Quốc - Fujian Jinhua Integrated Circuit Company - vì lý do an ninh quốc gia.
Mỹ đã đẩy cuộc chiến về thương mại cũng như công nghệ với Trung Quốc lên một mức độ khác. Washington công bố kế hoạch ngừng hoạt động xuất khẩu với một nhà máy được nhà nước hậu thuẫn - hiện đang bị công ty Micron Technolody của Mỹ cáo buộc do ăn cắp thiết kế.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang có kế hoạch bổ sung công ty sản xuất mạch tích hợp Fujian Jin Hua vào danh sách các công ty không được phép mua linh kiện, phần mềm hoặc công nghệ từ các công ty của Mỹ. Khi đưa ra thông báo, bộ này đã chỉ ra những rủi ro đáng kể mà công ty Trung Quốc có thể sẽ gây ra cho an ninh Mỹ.
Fujian Jin Hua, còn được gọi là JHICC, là trọng tâm tham vọng của Bắc Kinh với việc phát triển khả năng sản xuất chất bán dẫn trong nước, theo sáng kiến "China Manufacturing 2025".
Chính quyền Trump đang sử dụng những "vật cản" về thương mại để gây áp lực cho Trung Quốc về những gì Washington gọi là "ăn cắp tài sản trí tuệ". Mỹ cũng đã áp thêm thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ép buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho vấn đề này.
Giờ đây, các mặt hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc cũng được đặt giới hạn bởi chính phủ Trung Quốc nhằm tránh tình trạng dư thừa các mặt hàng công nghệ của Mỹ ở thị trường này.
Bộ Thương mại cho biết họ đang hướng đến việc đưa nhà sản xuất chip Fujian Jin Hua vào danh sách bởi nhà sản xuất chip này sử dụng các công nghệ bị nghi ngờ và được nhập khẩu từ Mỹ để sản xuất DRAM. Bộ Thương mại cũng cho biết việc này có thể sẽ gây tổn hại đến khả năng bán sản phẩm của nhà sản xuất chip cho quân đội Mỹ với việc sử dụng các hệ thống công nghệ cao.
Bộ Thương mại Mỹ đã thực hiện động thái tương tự hồi tháng 4, là vụ việc của ZTE, khiến các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc không thể nhập khẩu các sản phẩm của nhà cung cấp từ Mỹ và buộc phải ngừng sản xuất tại đây. Tuy nhiên, chính quyền Trump sau đó đã "thả lỏng".
VT

Ngân hàng Nhà nước: Không thể dành ưu tiên tín dụng riêng cho bất động sản
NCB công bố danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, tăng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng
Siêu tiến độ sân vận động lớn nhất hành tinh: Dự kiến hoàn thành chỉ trong 20 tháng, lập kỷ lục của mọi kỷ lục thế giới

The Parkland thiết lập chuẩn sống mới đón đầu làn sóng dịch chuyển
Tín dụng tăng mạnh nhưng doanh nghiệp nhỏ vẫn “kẹt cửa” vay vốn
Nhà ở “vừa túi tiền” chạm mốc 5 tỷ đồng, người mua ngày càng khó an cư
Tập đoàn Đất Xanh ra mắt nhận diện thương hiệu mới, hướng đến phát triển BĐS toàn cầu
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Theo ước tính, nếu toàn bộ xăng RON95 và RON92 chuyển sang E10, nhu cầu ethanol trong nước có thể tăng lên khoảng 1-1,5 triệu m3/năm.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































