
Lợi nhuận giảm 13,3 tỷ USD, HSBC cắt giảm thêm 35.000 việc làm
Tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng của Anh - HSBC, vừa thông báo sẽ cắt giảm 35.000 nhân viên trong bối cảnh lợi nhuận trước thuế năm 2019 của ngân hàng bị giảm 1/3, tương đương 13,3 tỷ USD so với năm 2018.
Quyền Giám đốc điều hành (CEO) của HSBC Noel Quinn cho biết, lợi nhuận năm 2019 của tập đoàn giảm 33% so với năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến khoản lợi nhuận không như mong muốn trên được cho là liên quan đến việc xóa nợ đói với các khoản đầu tư và dịch vụ ngân hàng thương mại của HSBC tại châu Âu cùng với khoản lỗ trước thuế lên đến 3,9 tỷ USD trong quý IV/2019.
Ngoài ra, còn có việc tập đoàn đã và đang phải đối phó với nhiều bất ổn đến từ các xung đột thương mại Mỹ -Trung Quốc, việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và nay là sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Trung Quốc.
Không chỉ công bố khoản lợi nhuận gây thất vọng trên, HSBC cũng thông báo đề xuất cắt giảm 4,5 tỷ USD chi phí và cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch cải tổ các khu vực kinh doanh thiếu hiệu quả, đặc biệt là việc kinh doanh tại Mỹ và châu Âu. Trong đó có việc tập đoàn sẽ cắt giảm số nhân viên từ 235.000 người xuống 200.000 người.
Đợt cắt giảm này đã được các chuyên gia dự đoán trước đó với khoản 10.000 nhân viên, tuy nhiên con số cắt giảm mà HSBC đưa ra lớn hơn rất nhiều.
Tình hình kinh doanh tại châu Á của HSBC những năm gần đây khá khả quan, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc, nhưng việc kinh doanh tại châu Âu và Mỹ lại gây nhiều thất vọng.
Điều đó đã dẫn đến quyết định cắt giảm 4.700 nhân viên của tập đoàn vào năm ngoái. Bước sang năm 2020, HSBC kỳ vọng một năm kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên, các tác động trên thị trường toàn cầu có vẻ như đang khiến tập đoàn “khốn đốn” hơn và tiếp tục phải cắt giảm 35.000 việc làm.
K.H

Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Chứng khoán 2026 đón cơ hội lớn

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
In và Bao bì Goldsun huy động 800 tỷ đồng trái phiếu giữa áp lực đòn bẩy tài chính
Kỳ vọng VN-Index sớm quay lại mốc 1.800 điểm
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































