
Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng việc bốn 'ông lớn' ngân hàng tăng phí ATM
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa yêu cầu ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank báo cáo việc đồng loạt tăng phí rút tiền qua ATM.
Dẫn một số điều luật như Luật Cạnh tranh hiện hành, Bộ Luật hình sự, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, tại Điều 9, Luật Cạnh tranh hiện hành, thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên.
Hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm theo Điều 8, Nghị Định số 71/2014/NĐ-CP ngày 21 tháng 7 năm 2014 quy định chi tiết Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm luật trong lĩnh vực cạnh tranh hoặc bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 217, Bộ Luật hình sự năm 2015 tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc.
Theo cơ quan này, trong những ngày qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh bốn ngân hàng lớn BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank đã đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM từ mức 1.000 đồng lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế GTGT) bắt đầu từ ngày 15 tháng 7 năm 2018.
Để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng nêu trên cung cấp thông tin, tài liệu liên quan bao gồm thông tin về việc triển khai dịch vụ ATM của từng ngân hàng, thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong thời gian từ ngày 1/7/2016 đến nay.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó lĩnh vực ngân hàng.
Trước đó, 4 “ông lớn” ngân hàng này đưa đưa ra thông báo sẽ tăng phí dịch vụ ATM kể từ ngày 15/7. Lý do tăng là vì hoạt động cung cấp dịch vụ ATM cho người dân đang bị lỗ, nên các ngân hàng phải tăng phí để bù đắp chi phí. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 9.000-10.000 đồng.
Tuy nhiên, ngay khi các ngân hàng này có thông báo tăng phí, phía Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản “tuýt còi” các ngân hàng này không được phép tăng phí trong thời điểm này. “Các ngân hàng phải minh bạch hóa thông tin trước khi tăng phí rút tiền ATM nội mạng; Không được đưa thông tin quá đường đột đến người tiêu dùng”, một lãnh đạo NHNN khẳng định.
Huyền Anh

Hơn 9,5 tỷ cổ phiếu ngân hàng còn hở room ngoại: Vì sao vốn ngoại vẫn đứng ngoài?
Rót tiền vào bất động sản lân cận TOD có chắc thắng?
Nhà đầu tư đua nhau thoát hàng, gần 11 triệu cổ phiếu PNJ kê bán giá sàn

Vĩnh Long trên hành trình trở thành cực tăng trưởng mới: Khi đô thị giữ vai trò dẫn dắt tăng trưởng
T&T Group và hành trình kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng trên những vùng đất trù phú
Giá nhà đất ‘tái định hình’ theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm?
Cổ phiếu DPG diễn biến ra sao trong giai đoạn bị thao túng?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Ngôi sao giữa cánh đồng cực Nam: Hành trình đưa hạt gạo Cà Mau vươn xa
Từ mô hình liên kết hàng nghìn hộ nông dân đến vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao rộng hàng chục nghìn héc ta, HTX Nông nghiệp Vĩnh Cường đang tạo nên bước chuyển mạnh mẽ cho nông nghiệp Cà Mau. Sản xuất đồng bộ, cơ giới hóa hiện đại, đầu ra ổn...
































