
Cổ đông Khoá Minh Khai khóc ròng vì nhịn cổ tức
Nếu như cổ đông Khoá Việt Tiệp hoan hỉ vì nhận cổ tức 100% mỗi năm, thì cổ đông Công ty CP Khóa Minh Khai ngao ngán vì không nhận được đồng cổ tức nào suốt 9 năm qua.
Kể từ khi cổ phần hoá (năm 2006) đến nay, tình hình kinh doanh của Công ty Khóa Minh Khai liên tục chìm trong thua lỗ, kém hiệu quả.
Lỗ gấp 2,5 lần vốn điều lệ
Tính đến cuối năm 2014, công ty đã bị lỗ lũy kế tới 14,57 tỷ đồng, vượt gấp 2,5 lần vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu đã bị âm 7,97 tỷ đồng, vượt cả vốn điều lệ.
Dù đã hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, nhưng những thông tin về hoạt động kinh doanh, thua lỗ, nợ nần, nhân sự… của Khoá Minh Khai không được công bố công khai trên website công ty. Trang chủ cũng không có mục dành cho nhà đầu tư, cổ đông để tìm kiếm thông tin chính thức về doanh nghiệp này.
Đầu tháng 10/2015, Công ty Khóa Minh Khai tổ chức ĐHCĐ thường niên để thông qua kết quả sản xuất kinh doanh 2014, kế hoạch 2015 và thông qua sửa đổi Điều lệ. Dù đại hội diễn ra rất muộn so với quy định, nhưng công ty cũng không công bố công khai các tài liệu họp trên website mà chỉ gửi tới cho một số cổ đông.
Khoá Minh Khai liên tục thua lỗ, không chia cổ tức suốt 9 năm qua
Theo tài liệu họp, năm 2014 Khoá Minh Khai tiếp tục làm ăn bết bát, không hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh. Cụ thể, doanh thu chỉ đạt 13,35 tỷ (bằng 83,4% kế hoạch và bằng 93% so với 2013), lợi nhuận trước thuế âm 3,4 tỷ (tăng so với số lỗ 3,13 tỷ của năm 2013).
Năm 2015 công ty đặt kế hoạch doanh thu là 17 tỷ đồng và lợi nhuận bằng 0 đồng.
Theo phản ánh của cổ đông, Khoá Minh Khai đã thiếu minh bạch thông tin tài chính khi không công bố báo cáo tài chính đầy đủ do công ty kiểm toán ACC thực hiện kiểm toán, mà chỉ công bố nội dung tóm tắt. Do đó, các cổ đông không thể nắm rõ về thực trạng tài chính, sức khoẻ của công ty.
Theo Báo cáo tài chính tóm tắt, tại thời điểm 31/12/2014 công ty có lỗ lũy kế 14,57 tỷ đồng, vượt gấp 2,5 lần vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu âm 7,97 tỷ đồng.
Với kết quả lợi nhuận âm, công ty đã không chia cổ tức năm 2014 cho cổ đông. Và kể từ khi cổ phần hoá (năm 2006) đến nay, công ty cũng chưa chia một đồng cổ tức nào suốt 9 năm qua.
Cũng theo báo cáo, Khoá Minh Khai hiện có giá trị hàng tồn kho khá lớn khoảng 12,96 tỷ đồng (tại thời điểm 31/12/2014), tức gần bằng doanh thu của cả năm 2014. Thế nhưng, hiện không rõ là công ty có trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho hay không vì việc trích lập sẽ làm giảm đáng kể số liệu lợi nhuận, dẫn tới số lỗ sẽ tăng lên.
Số liệu mù mờ?
Tại ĐHCĐ, Ban kiểm soát cũng chỉ rõ là công ty chưa hạch toán tăng tài sản cố định phần xây lắp mà công ty đang sử dụng, dẫn tới phản ánh thiếu chi phí khấu hao tài sản.
Công ty cũng chưa được ghi nhận lợi nhuận của dự án Skylight (toạ lạc tại số 125D Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Theo HĐQT công ty, đến giờ việc phân chia lợi nhuận vẫn chưa làm xong... khiến cổ đông băn khoăn về hiệu quả của dự án cũng như lợi ích của công ty.
Tại đại hội, các cổ đông đề nghị ban lãnh đạo công ty phải tiến hành đối chiếu đầy đủ công nợ và kiểm tra tình trạng hàng hóa tồn kho để trích lập dự phòng. Cổ đông cũng đề nghị Tổng công ty Cơ khí xây dựng COMA tìm hiểu làm rõ nguyên nhân yếu kém của Khóa Minh Khai và có giải pháp “cứu nguy” cho công ty này khỏi thua lỗ triền miên.
“Giá trị hàng tồn kho 12 tỷ đồng là quá cao, gần bằng doanh thu 1 năm và doanh thu có xu hướng giảm, lỗ tăng là điều đáng lo ngại”- Một cổ đông nói, đề nghị công ty xem lại mức thu nhập bình quân của Khoá Minh Khai là 3 triệu đồng/tháng là khá thấp, khó thu hút lao động có tay nghề.
Cổ đông cũng góp ý về công tác tổ chức đại hội còn nhiều thiếu sót và yêu cầu công ty sửa lại Điều 21 Điều lệ, trong đó quy định “cổ đông phải có tối thiểu 1.320 cổ phần mới được tham dự ĐHCĐ” làm hạn chế cổ đông dự họp. Song Chủ tịch đoàn không đồng ý bỏ quy định hạn chế cổ đông dự họp, mà chỉ quyết định điều chỉnh giảm số lượng cổ phiếu sở hữu tối thiểu đủ điều kiện dự ĐHCĐ xuống còn 660 cổ phần.
ĐHCĐ đã bỏ phiếu miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT cũ và bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT mới.
Từng là thương hiệu lớn trong ngành cơ khí chính xác, song từ khi cổ phần hoá năm 2006, Khóa Minh Khai liên tục thua lỗ, không chia cổ tức, cũng không có kế hoạch tăng vốn… và dần bị lép vế trước thương hiệu khoá Việt Tiệp. Hiện, nhà nước còn giữ 67% vốn tại Khoá Minh Khai, do Tổng công ty cơ khí xây dựng COMA nắm giữ.
Tình trạng bết bát của công ty này khiến nhiều cổ đông bất an vì giá cổ phiếu trên thị trường tự do giảm sâu, khó thanh khoản. Tương lai của Khoá Minh Khai như thế nào hiện vẫn còn mù mịt?
Hải Hà

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...





























