
Chi phí logistics Việt Nam cao gần gấp đôi các nền kinh tế phát triển
Tính theo tỉ trọng GDP, chi phí logistics của Việt Nam là 18%, cao gần gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển và cao hơn mức bình quân toàn cầu 14%.
Tại diễn đàn Logistics Việt Nam "Từ kế hoạch đến hành động" diễn ra sáng 15/12, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết, hoạt động logistics, kết nối hiệu quả và tối ưu là yếu tố quan trọng bảo đảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Điều này sẽ giúp Việt Nam tăng năng suất để đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng của mình.
Những hạn chế, tồn tại trong hoạt động logistics của nước ta ở tất cả ba cấp: từ Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, địa phương đến các Hiệp hội, doanh nghiệp
Tuy nhiên, ông Ousmane Dione, đánh giá, tính theo tỉ trọng GDP, chi phí logistics của Việt Nam là 18%, cao gần gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển và cao hơn mức bình quân toàn cầu 14%.
Dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể về cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ logistics nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để nâng cao hiệu quả logistics, mà bằng chứng là việc thứ hạng của Việt Nam theo chỉ số năng lực logistics (LPI) đã giảm từ 48 năm 2014 xuống 64 năm 2016.
"Sự sụt giảm này cho thấy các nền kinh tế khác đang có sự thăng tiến nhanh hơn nhiều so với Việt Nam, đồng nghĩa với việc Việt Nam đang mất đi lợi thế cạnh tranh", ông Ousmane Dione nói.
Theo ông Ousmane Dione, Việt Nam cần một giải pháp để nâng cao hiệu quả xuất nhập khẩu bên cạnh tự do hóa thương mại nhằm hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một nền kinh tế thu nhập trung bình cao vào năm 2035, khi nền kinh tế và hoạt động xuất khẩu đã phát triển lên trình độ mới, bảo đảm duy trì tăng trưởng nhanh.
Chính phủ cũng như khối kinh tế tư nhân cần có lộ trình rõ ràng về cải cách nếu muốn nâng cao chất lượng dịch vụ logistics theo những đòi hỏi tăng lên của một nền kinh tế ngày càng hiện đại. Trong nhiều lĩnh vực sẽ cần có những nhóm giải pháp để bổ sung cho việc tăng cường đáng kể đầu tư vào hạ tầng cơ sở.
"Đó là những giải pháp như tăng cường kết nối, tăng cường tạo thuận lợi thương mại, để thành công, một đòi hỏi quan trọng là phải có sự phối hợp, cộng tác liên ngành với doanh nghiệp. Cuối cùng, theo dõi và đo lường được tiến độ cải cách cũng rất quan trọng", WB khuyến nghị.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cho rằng những hạn chế, tồn tại trong hoạt động logistics của nước ta ở tất cả ba cấp: từ Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, địa phương đến các Hiệp hội, doanh nghiệp trong thời gian vừa qua cũng như những vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cần tháo gỡ.
"Chúng ta cũng cần nghiên cứu trao đổi đưa ra các biện pháp tăng cường hơn nữa việc phối hợp xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, các trung tâm logistics và hạ tầng công nghệ thông tin theo hướng bền vững trong mối liên kết các vùng kinh tế trọng điểm và các hành lang kinh tế của nước ta một cách đồng bộ, kết nối được với các nước trong khu vực và trên thế giới", Bộ trưởng Tuấn Anh nói.
Thy Lê

Vàng miếng đảo chiều tăng, vàng nhẫn tăng giảm không đồng nhất
VIETBANK (VBB) sẽ chính thức chào sàn HOSE vào ngày 14/7
Trải nghiệm sống cao cấp bên trong những “dinh thự tầng mây” tại K-Park Avenue

Lấy cảm hứng từ văn hóa, MIK Group công bố thương hiệu khu đô thị Forestia
Huy động 100 đồng nhưng cho vay tới 117 đồng: Thanh khoản ngân hàng đang “căng”
Bơm hàng ồ ạt, chủ đầu tư chung cư bước vào cuộc thanh khoản khốc liệt
Giá căn hộ thứ cấp giảm, giới đầu cơ bắt đầu ‘xả hàng’?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Đánh thức "vàng xanh" giữa đại ngàn Tây Bắc
Từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi giữa núi rừng Tây Bắc, HTX Nông nghiệp Tả Củ Tỷ (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị khép kín, đưa đặc sản địa phương vươn ra thị trường. Không chỉ nâng...
































