
Brazil dừng nhập khẩu cá rô phi từ Việt Nam
Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) vừa có thông báo về việc Brazil dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam.
Theo công văn của Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường, đơn vị này đã nhận được công thư số 65/2024/SDA/MAPA ngày 14/2/2024 của Cơ quan Kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA), về việc dừng nhập khẩu cá rô phi (Tilapia) từ Việt Nam kể từ ngày 14/2/2024 cho đến khi có kết luận rà soát rủi ro bệnh do virus TiLV theo Quyết định số 270 ngày 9/2/2024 của MAPA.
Vì vậy, Cục đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản trong Danh sách xuất khẩu sang Brazil dừng xuất khẩu cá rô phi (Tilapia) sang thị trường Brazil theo yêu cầu của Cơ quan kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA) kể từ ngày 14/2/2024.
Đồng thời, các cơ sở chế biến thủy sản trong Danh sách xuất khẩu sang Brazil cần chủ động cập nhật, nghiên cứu và tổ chức thực hiện đúng quy định trong quá trình sản xuất, chế biến thủy sản và sản phẩm thủy sản xuất khẩu thị trường Brazil.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá rô phi Việt Nam năm 2023 đã thu về hơn 6 triệu USD, giảm 42% so với năm 2022. Năm 2023, EU tiếp tục là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá rô phi từ Việt Nam với 2 triệu USD, giảm 34% so với năm 2022.
Ngoài thị trường EU, Mỹ tiêu thụ gần 1 triệu USD trong năm 2023, giảm 71% so với năm 2022. Tuy nhiên, trong tháng cuối năm 2023, Mỹ bất ngờ tăng nhập khẩu cá rô phi. Kim ngạch xuất khẩu cá rô phi sang Mỹ tháng 12/2023 đạt hơn 200.000 USD, tăng 78% so với cùng kỳ trong khi tháng trước đó quốc gia này gần như không nhập khẩu.
Hiện nay, thế giới đang tiêu thụ một lượng lớn cá rô phi, với tỷ lệ tăng trưởng từ năm 2010 đến 2021 đạt 5,4%. Dự báo sản lượng rô phi năm 2024 có thể đạt 7 triệu tấn, tăng 5,0% so với năm 2023 và tăng 13% so với 5 năm trước. Mặc dù tốc độ tăng trưởng không còn mạnh mẽ, chỉ tăng khoảng 2,4%, nhưng Trung Quốc vẫn là nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới. Việt Nam đứng thứ hai. Trong khi Indonesia có tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng, 10,4% từ 2010 đến 2021.
Thy Lê

5 điều kiện để HTX vào danh sách 25.000 đơn vị hỗ trợ từ Chính phủ
Nghịch lý nông nghiệp hữu cơ: Chi phí đè sức mua, HTX tìm lối thoát thị trường ngách
Liên minh HTX Việt Nam rà soát nhân sự bổ nhiệm lãnh đạo cho CETIC tại Đà Nẵng

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Đừng bỏ lỡ
Từ ruộng cát bạc màu đến mô hình HTX tiền tỷ ở Quảng Ngãi
Từng là vùng sản xuất manh mún với nhiều HTX hoạt động kém hiệu quả, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tịnh Thọ (Quảng Ngãi) đã tạo nên cuộc chuyển mình mạnh mẽ nhờ tư duy làm nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Từ những ruộng khoai lang Nhật đến sản phẩm dầu...
































