
Xuất nông sản sang EU phải có chứng thư về vệ sinh và kiểm dịch
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, ngày 20/3/2019, Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm của EU (DGSANTE) của EU đã có thông báo gấp về chứng thư xuất khẩu sang EU trong bối cảnh dịch Covid-19 và EU đang phong tỏa biên giới.
Theo đó, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu diễn ra thuận lợi, Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm của EU khuyến cáo sử dụng nền tảng TRACES (https://webgate.ec.europa.eu/tracesnt/ecas-login) cho các chứng thư về vệ sinh và kiểm dịch thực vật của động vật, thực vật đối với các sản phẩm được xuất khẩu sang EU.
Đối với các quốc gia không sử dụng TRACES, doanh nghiệp cần đảm bảo cung cấp chứng thư gốc kèm với các lô hàng trong phương tiện vận chuyển. Trong trường hợp chứng thư gốc không thể gửi kèm lô hàng, Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm của EU sẽ đề xuất với các trạm kiểm soát biên giới tại EU chấp nhận các bản sao giấy chứng thư đáp ứng các điều kiện.
Cụ thể, bản scan giấy chứng thư gốc được gửi bằng email, từ hòm thư thuộc cơ quan có thẩm quyền cấp trung ương của nước sở tại đến hòm thư của trạm kiểm soát biên giới tại EU của điểm nhập cảnh tại EU, được cung cấp tại các trang web.
Đối với động vật và sản phẩm động vật tại trang web: https://ec.europa.eu/food/animals/vet-border-control/bip-contacts_en. Đối với thực phẩm và thức ăn có nguồn gốc phi động vật tại trang web: https://ec.europa.eu/food/safe/official_controls/legislation/imports/non-animal_en. Đối với cây trồng và sản phẩm thực vật được cung cấp tại trang web: https://ec.europa.eu/food/safe/official_controls/legislation/imports/plants_en.
Giấy chứng thư gốc được gửi đến trạm kiểm soát biên giới tại EU sớm nhất có thể về mặt kỹ thuật, khi các hạn chế được đề cập ở trên đã được xem xét hoặc dỡ bỏ đáng kể.
Trong trường hợp có vấn đề phát sinh, cơ quan kiểm tra của EU sẽ liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU để cùng xác nhận.
Doanh nghiệp Việt Nam khi gặp khó khăn liên quan đến chứng thư kiểm dịch động thực vật trong thời kỳ dịch virus Covid-19, có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU theo email be@moit.gov.vn để được hỗ trợ tốt nhất trong việc xuất khẩu vào EU.
Thy Lê

Điểm tựa tài chính từ mô hình quỹ tín dụng Thanh Tuyền
Thông điệp Ngày Quốc tế HTX năm 2026: HTX vì một thế giới hòa bình
Mã số vùng trồng mở đường cho HTX tham gia sâu hơn vào chuỗi xuất khẩu

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chuyện xây dựng thương hiệu của các HTX trên 'phố Núi'
Trong bối cảnh nông nghiệp đang chuyển mạnh từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, các HTX không còn đơn thuần là tổ chức liên kết nông dân mà đang trở thành hạt nhân của những chuỗi giá trị hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mật ong Phương Di: Tỏa sáng từ đại ngàn Tây Nguyên
Từ những cánh rừng hoa bạt ngàn của Gia Lai, HTX Mật ong Phương Di Bee đã xây dựng thành công chuỗi giá trị mật ong bền vững, đưa sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia vươn xa và được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Giải Mai An Tiêm năm 2026.
































